- Nguyên Phó GĐ Agribank Trà Vinh cùng hai thuộc cấp và nhiều đại gia phải hầu toà vì bị cáo buộc trong “đại án” hơn 51 tỉ đồng.

Sáng nay, TAND tỉnh Trà Vinh đưa ra xét xử sơ thẩm vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng NN-PTNT Trà Vinh (Agribank Trà Vinh).

Các bị cáo bị truy tố gồm: Nguyễn Hữu Lộc (58 tuổi), Trần Vũ Dũng (46 tuổi, cùng nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Aquafeed Cửu Long), Nguyễn Hồng Nam (49 tuổi), Đỗ Thái Hòa (42 tuổi, nguyên Tổng, Phó giám đốc công ty Aquafeed), Bùi Thị Tuyết Mai (55 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp thủy sản).

Ngoài ra còn có các bị cáo Nguyễn Văn Trực (60 tuổi, nguyên Phó giám đốc phụ trách Agribank Trà Vinh), Nguyễn Quốc Hoàn (55 tuổi) và Cao Văn Phong (41 tuổi, nguyên trưởng, phó phòng tín dụng Agribank Trà Vinh).

Nguyên Phó GĐ ngân hàng và đại gia cùng hầu toà
Các bị cáo tại phiên toà hôm nay

Sau phần thủ tục phiên tòa, do nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt; đại diện VKSND tỉnh Trà Vinh giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX hoãn xử để triệu tập những người này nhằm đảm bảo vụ án đúng tố tụng.

Sau khi hội ý, HĐXX tuyên hoãn phiên toà và thông báo sẽ mở lại vào ngày 24/1-5/2. HĐXX cũng cho biết, nếu lần sau các nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tiếp tục vắng mặt thì tòa sẽ ra lệnh áp giải.

Được biết, đây là lần thứ 3 TAND tỉnh Trà Vinh hoãn xử vì vắng nhân chứng, luật sư cũng như phát sinh tình tiết mới.

Nguyên Phó GĐ ngân hàng và đại gia cùng hầu toà
HĐXX tuyên hoãn phiên và cho biết, lần sau nếu nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tiếp tục vắng mặt thì tòa sẽ ra lệnh áp giải.

Theo cáo trạng, từ cuối tháng 6/2010 – 29/12/2011, bị cáo Lộc và Dũng với cương vị là Chủ tịch và thành viên HĐQT công ty Aquafeed Cửu Long cùng các bị cáo Hòa, Nam (đại diện công ty Aquafeed Cửu Long), Bùi Thị Tuyết Mai và Võ Ngọc Thắm (Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Biển Tây) ký nhiều hợp đồng mua bán nguyên liệu khống giữa Công ty Aquafeed Cửu Long và Công ty cổ phần nông nghiệp Thủy sản, Công ty Biển Tây.

 

Sau đó, Công ty Aquafeed Cửu Long sử dụng 50 hóa đơn khống làm chứng từ để Agribank Trà Vinh giải ngân 100 tỷ đồng.

Từ đây, Công ty Aquafeed Cửu Long chuyển cho Công ty cổ phần công nghiệp thủy sản 28 tỷ đồng, Công ty Biển Tây 26 tỷ đồng bằng 42 ủy nhiệm chi để các bị cáo Lộc và Dũng chiếm đoạt.

Riêng các bị cáo, Trực, Hoàn và Phong đã có hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 52 tỷ đồng.

Trước đó, VKSND tỉnh Trà Vinh đã có văn bản thỉnh thị ý kiến VKSND Tối cao về quan điểm xử lý vụ án.

Trong văn bản trả lời, VKSND Tối cao cho rằng: “Các bị cáo có hành vi gian dối trong việc vay tiền của ngân hàng Agribank chi nhánh Trà Vinh nhưng chưa chứng minh được ý thức chiếm đoạt và số tiền các bị cáo chiếm đoạt”.

Nguyên Phó giám đốc Agribank Trà Vinh hầu toà

Nguyên Phó giám đốc Agribank Trà Vinh hầu toà

Nguyên Phó giám đốc ngân hàng Aribank Trà Vinh và hai thuộc cấp đã phải hầu toà do có liên quan đến "đại án" 52 tỉ đồng.

Khởi tố nguyên giám đốc, phó giám đốc Agribank Cần Thơ

Khởi tố nguyên giám đốc, phó giám đốc Agribank Cần Thơ

Nguyên Giám đốc và nguyên Phó giám đốc của ngân hàng Agribank Cần Thơ vừa bị công an khởi tố để điều tra sai phạm.

Cựu Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội hầu tòa

Cựu Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội hầu tòa

Trước khi phải ra trước vành móng ngựa, cựu Phó GĐ Sở NN&PTNT Hà Nội được biết đến là Doanh nhân tiêu biểu, Doanh nhân Bạch Thái Bưởi...

Thêm tình mới vụ bắt nguyên GĐ thuỷ sản ở miền Tây

Thêm tình mới vụ bắt nguyên GĐ thuỷ sản ở miền Tây

Vụ nguyên giám đốc công ty thuỷ sản ở miền Tây bị bắt đã xuất hiện thêm tình tiết mới, được cho là bất ngờ.

Cán bộ ngân hàng tiếp tay cho GĐ thuỷ sản ‘phù phép’ hàng trăm tỉ

Cán bộ ngân hàng tiếp tay cho GĐ thuỷ sản ‘phù phép’ hàng trăm tỉ

Các cán bộ ngân hàng được xác định là cánh tay đắc lực để giám đốc thuỷ sản ở miền Tây vay vốn hàng trăm tỉ đồng rồi sử dụng sai mục đích.

Hoài Thanh