Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Văn Hòa (SN 1970) nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân; Dương Văn Quỳnh (SN 1984) nguyên là nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính phường Thủy Xuân.

Nguyễn Lê Mạnh Hiền (SN 1983) và Hà Xuân Dẫn (SN 1964) là nhân viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP. Huế; Hoàng Thiện Tín (SN 1987) chuyên viên Phòng Tài nguyên và môi trường TP. Huế.

Nguyên chủ tịch phường và 4 nhân viên bị bắt vì sai phạm đất đai
5 cán bộ bị bắt giữ

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, năm 2015, UBND phường Thủy Xuân, TP. Huế nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (SN 1934, trú tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) tại hai thửa đất số 51 và 52, tờ bản đồ số 12 (địa chỉ Tổ 19, khu vực 5, phường Thủy Xuân, TP. Huế) với diện tích lần lượt hơn  2.200m2 và hơn 1.600m2 đất ở tại đô thị, không thu tiền sử dụng đất.

Nhóm 5 người nói trên trên sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Cẩn không xác minh, thẩm định độ chính xác, tính pháp lý, chưa làm đầy đủ, hết trách nhiệm của mình đã duyệt hồ sơ và trình lên UBND TP. Huế ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Cẩn.

Nguyên chủ tịch phường và 4 nhân viên bị bắt vì sai phạm đất đai
5 cán bộ gây thiệt hại cho nhà nước gần 4 tỷ đồng
 

Trên thực tế, bà Cẩn không có nhà ở, không trực tiếp sử dụng đất trên thửa số 51 và 52 tính từ năm 1968 đến nay, không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc, không có hộ khẩu thường trú tại địa phương; không làm ăn sinh sống tại địa phương.

Việc cấp giấy chứng nhận cho bà Cẩn là không đủ điều kiện và không đúng đối tượng.

Việc thiếu trách  nhiệm của nhóm người nói trên đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 4 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc.

Quang Thành

Bão số 10: Miền Trung mưa từ chiều mai, hơn 250.000 quân ứng trực

Bão số 10: Miền Trung mưa từ chiều mai, hơn 250.000 quân ứng trực

Miền Trung đón đợt mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 10. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp một số nơi.