Trương Văn Hưng giả danh Trung tá quân đội, cầm đầu một đường dây lừa đảo bằng cách giả vờ sở hữu một loại hóa chất cực kỳ quí hiếm, trị giá 12 tỷ đồng.

Thông tin từ Công an TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) hôm nay cho biết, vừa bắt được đối tượng Trương Văn Hưng (52 tuổi), thường trú tại xã Thái An, huyện Thái Thụy (Thái Bình) khi đang lẩn trốn tại một nhà trọ ở phường 2, TP Bảo Lộc.

Hưng là đối tượng bị truy nã trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu của cơ quan nhà nước” xảy ra vào tháng 4/2011.

Mất tiền tỷ với 'trung tá' lừa đảo 'lọ hóa chất đặc biệt'

Đối tượng Trương Văn Hưng tại Công an TP Bảo Lộc

Hưng đã giả danh Trung tá quân đội, cầm đầu một đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu của cơ quan nhà nước. Chúng dùng lọ nước lã pha axít lừa các “con mồi” là “hàng quốc cấm” hóa chất DK 07 (một loại hóa chất đặc biệt có thể phá hủy kim loại do quân đội quản lý).

Lọ nước này được Trương Văn Hưng rao bán với giá 600.000 USD (tương đương 12 tỷ đồng). Để tạo lòng tin cho các bị hại, nhóm tội phạm này cho “con mồi” thử bằng cách dùng đinh nhúng vào dung dịch.

 

Khi bị hại mang đinh đến để thử hoá chất thì bị Hưng đánh tráo chiếc đinh khác để có thể bẻ gãy đinh. 

Theo kết quả điều tra bước đầu của Công an TP Hà Nội, có 5 người bị nhóm của Trương Văn Hưng lừa đảo bán lọ “hóa chất tự tạo” với số tiền bị lừa từ 300 triệu đồng đến 600 ngàn USD. Hưng cùng đồng bọn sau đó đã bị Công an TP Hà Nội bắt giữ. Tuy nhiên, Hưng đã trốn thoát trong lúc đi điều trị bệnh.

Mất tiền tỷ với 'trung tá' lừa đảo 'lọ hóa chất đặc biệt'

Tang vật của vụ án thời điểm năm 2011 được Công an TP Hà Nội thu giữ

Vào TP Bảo Lộc, để qua mắt cơ quan chức năng, đối tượng này đã thay đổi họ tên để lẫn trốn.

Trương Văn Hưng đang được Đội điều tra tổng hợp Công an TP Bảo Lộc xử lý theo thẩm quyền.

Theo CAND