Bản án hình sự sơ thẩm xác định, Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank), Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn (cựu TGĐ OceanBank) khai, tất cả các cuộc họp của HĐQT đều mời Ban Kiểm soát.

Nguyễn Thị Nga (cựu Giám đốc Khối Tài chính kế hoạch) khai, thường xuyên gửi báo cáo cho kiểm toán và Ban Kiểm soát.

Lời khai của Hà Văn Thắm và cựu cán bộ Oceanbank khiến người này dính án
Hà Văn Thắm

Nguyễn Lưu Nam (cựu Giám đốc OceanBank chi nhánh Quy Nhơn) khẳng định, ông Hải có 2 lần trực tiếp làm trưởng đoàn kiểm tra Chi nhánh Quy Nhơn, trong đó có 1 lần kiểm tra riêng về chuyên đề chi lãi ngoài.

Do vậy, Tòa án xác định, ông Hải biết rõ OceanBank thu phí và chi lãi ngoài trái pháp luật, nhưng không có biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm và đề nghị CQĐT Bộ Công an điều tra làm rõ.

Qúa trình điều tra xác định, trong thời gian từ năm 2011- 2014, Hà Văn Thắm chỉ đạo chi lãi ngoài huy động vốn cho các khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank.

Ông Hải là Trưởng Ban Kiểm soát OceanBank, nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm trong kiểm soát hoạt động của NH theo quy định của pháp luật.

 

Tuy nhiên, ông Hải đã không thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ theo quy định, không có các biện pháp ngăn chặn, xử lý đối với việc OceanBank chi lãi ngoài trái quy định của NH.

Cáo buộc cho rằng, việc chi lãi ngoài trái pháp luật tại OceanBank diễn ra công khai tên troàn hệ thống, định kỳ hàng tháng, quý, năm, OceanBank có gửi các báo cáo tài chính cho Ban Kiểm soát OceanBank.

Kết quả điều tra giai đoạn I của vụ án Hà Văn Thắm đã xác định: Từ năm 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền OceanBank đã sử dụng chi lãi ngoài và những việc khác là 1.576 tỷ đồng, trong đố số tiền xác định chi lãi ngoài là 1.050 tỷ đồng.

Hà Văn Thắm và các đối tượng có liên quan đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi này.

Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Hải đã để cho Hà Văn Thắm và ban lãnh đạo OceanBank chi lãi ngoài trái quy định, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 1.050 tỷ đồng.

Vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2: Đường đưa tiền tỷ vào phòng sếp

Vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2: Đường đưa tiền tỷ vào phòng sếp

 VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP).

T.Nhung