Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM vừa có kết luận giám định bổ sung vụ án ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) “Dâm ô với người dưới 16 tuổi" theo yêu cầu của TAND quận 4

Theo đó, kết luận giám định bổ sung với nội dung: Không đủ cơ sở kết luận giám định trong khoảng thời gian từ 21h10'11'' đến 21h10'18'', bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không. 

Nguyên nhân do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát camera. 

Không đủ cơ sở kết luận bàn tay trái ông Hữu Linh sàm sỡ bé gái
Ông Nguyễn Hữu Linh 

Trước đó, sau nửa ngày xét xử, ngày 25/6, TAND quận 4 đã trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung vụ án. Lý do là do bị cáo không thừa nhận truy tố của VKSND quận 4 về tội danh trên mặc dù tại phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Hữu Linh thừa nhận 3 lần ôm hôn bé gái là sai.

Bên cạnh đó, lý do tòa trả hồ sơ là cần làm rõ kết luận giám định của vụ án.

"Cần làm rõ kết luận giám định lúc 21h10'11'' bàn tay trái của đối tượng 2 (Nguyễn Hữu Linh - PV) có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của đối tượng 1 (bé gái) hay không?

 

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 21h ngày 1/4, ông Nguyễn Hữu Linh đi vào thang máy tại chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, P.1, Q.4). Lúc này có bé gái sống tại chung cư cũng đi vào để lên nhà và nhờ bảo vệ bấm thang máy.

Sau khi cửa thang máy đóng lại, ông Linh đã giở trò đồi bại, dâm ô bé gái. Toàn bộ sự việc được camera an ninh chung cư ghi lại và đoạn clip phát tán trên mạng gây phẫn nộ dư luận.

Công an vào cuộc điều tra, ông này bị công an Q.4 mời làm việc. Cựu Viện phó VKS TP Đà Nẵng thừa nhận hành vi diễn ra đúng như đoạn clip phát tán trên mạng, nhưng một mực cho rằng không sàm sỡ, dâm ô mà chỉ “nựng” bé gái.

Đến ngày 20/4, cơ quan CSĐT Công an Q.4 đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh về hành vi “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Kiến nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can Nguyễn Hữu Linh

Ngày 22/7, khi nhận được kết luận giám định bổ sung của phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM về vụ án ông Nguyễn Hữu Linh “dâm ô người dưới 16 tuổi", luật sư Trần Bá Học (bào chữa cho ông Linh) đã có đơn kiến nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với Nguyễn Hữu Linh.

Trong đơn, luật sư Học phân tích những nội dung khẳng định ông Nguyễn Hữu Linh không có hành vi dâm ô với bị hại như các cáo buộc của VKSND quận 4 và CQCSĐT Công an quận 4. Do vậy, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh không cấu thành tội phạm “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 146 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Bàn tay trái phạm tội hay không, Công an vẫn đề nghị truy tố Nguyễn Hữu Linh

Bàn tay trái phạm tội hay không, Công an vẫn đề nghị truy tố Nguyễn Hữu Linh

Mặc dù kết luận giám định bổ sung khẳng định, không đủ cơ sở kết bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh có sàm sỡ bé gái hay không, nhưng Công an quận 4 vẫn đề nghị truy tố ông này tội dâm ô.

Đoàn Nga