Quyết định khởi tố vụ án: “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo Điều 232, Bộ luật Hình sự. Thông tin này đã được đại tá Đặng Văn Hoành, Trưởng Công an huyện Bố Trạch xác nhận.

Trước đó, ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết: “Xác định đây là một vụ phá rừng rất nghiêm trọng nên sau khi có thông báo kết luận và biên bản họp của đoàn liên ngành, Chi cục kiểm lâm đã yêu cầu Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, chuyển ngay cho Công an huyện Bố Trạch.

Công an huyện đã thụ lý và tiến hành trưng cầu giám định, cơ quan được trưng cầu giám định là chi cục Kiểm lâm Quảng Bình. Từ kết quả giám định, lực lượng chức năng đã khởi tố vụ án”.

Khởi tố vụ phá rừng lấy gỗ mun trong VQG Phong Nha - Kẻ Bàng
Hiện trường vụ phá rừng ở vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng khai thác gỗ trái phép, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tổ chức thu hồi toàn bộ số lâm sản khai thác trái phép tại hiện trường.

 

Như đã thông tin, khoảng cuối tháng 2 vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện một vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại vùng lõi VQG Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc địa bàn xã biên giới Thượng Trạch, huyện Bố Trạch.

 Điểm rừng bị phá nằm ở các tiểu khu 649,650. Tại hiện trường, có 45 cây mun và 21 cây táu, trâm… với tổng ước tính hơn 100m3 gỗ.

Khu vực rừng bị khai thác trộm gỗ nằm trong vùng lõi của vườn, là vùng phải bảo vệ nghiêm ngặt.

Hải Sâm

Phá rừng nghiêm trọng ở vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Phá rừng nghiêm trọng ở vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Lực lượng chức năng của vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng phát hiện 66 cây gỗ (trong đó, có 45 cây gỗ mun) bị khai thác trái phép, với tổng khối lượng 70m3.