Ngày 20/7, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thân Thị Lý (SN 1992, ngụ huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hơn 6 tỷ của 140 lao động
Phiếu thu tiền của Lý 

Theo đó, khoảng tháng 3/2020, Thân Thị Lý thành lập và làm Giám đốc Công ty CP cung ứng nhân lực thương mại quốc tế Toàn Cầu (trụ sở tại số 36 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) với ngành nghề kinh doanh là cung ứng, giới thiệu việc làm trong nước.

Công ty Toàn Cầu do Lý làm Giám đốc không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người đi lao động nước ngoài.

Mặc dù vậy, khoảng tháng 6/2020, Lý tìm hiểu trên mạng xã hội được biết có thể đưa người lao động sang Hàn Quốc theo diện xin bảo lãnh tôn giáo (xin Visa D6). Lý đã đăng thông tin tuyển người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo diện xin Visa D6, mục đích để thu tiền của lao động sử dụng trả nợ, chi tiêu cá nhân.

Ngoài ra, Lý còn lừa để chiếm đoạt tiền của người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo diện kết hôn và du học Hàn Quốc. Với mỗi trường hợp đi lao động, Lý thu phí đặt cọc từ 10 triệu đồng đến 3.000 USD.

 

Để tạo lòng tin, Lý là người trực tiếp tư vấn và thu tiền của các lao động, tổ chức cho lao động đi khám sức khỏe và dịch thuật hồ sơ, đưa lao động đến Đại sứ quán Hàn Quốc để xin visa.

Đến thời hạn, người lao động giục hỏi kết quả, Lý thông báo đã xin được thư mời phía 'cha sứ nhà thờ' Hàn Quốc cũng như đã xin được visa, rồi nhờ 1 đối tượng không quen biết tự tạo thư mời, visa giả để gửi cho người lao động.

Với thủ đoạn này, Thân Thị Lý đã lừa đảo 140 lao động, chiếm đoạt hơn 6,2 tỷ đồng. Hiện do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên cơ quan điều tra không áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với bị can này.

Để mở rộng vụ án, Công an quận Nam Từ Liêm tiếp tục yêu cầu những bị hại của Lý tố cáo hành vi phạm tội của đối tượng.

Mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ lừa đảo hơn 7 tỷ đồng

Mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ lừa đảo hơn 7 tỷ đồng

Với danh xưng cán bộ Văn phòng Chính phủ, Nguyễn Trung Kiên (SN 1984, ở Hải Dương) đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 6 người, chiếm đoạt hơn 7,2 tỷ đồng.

Quyết Nguyễn