- Ngày 16/8, Công an Hà Nội đã thông tin cụ thể vụ buôn lậu vàng từ Việt Nam sang Hàn Quốc qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Kết quả điều tra đã xác định các đối tượng trong ổ nhóm gồm: Hoàng Thị Ngọc Anh (SN 1982, ở Hà Nội, là tiếp viên Hãng hàng không VietNam Airlines); Nguyễn Ngọc Sang (SN 1986, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội, là chồng của Ngọc Anh) và Phạm Duy Nhuận (SN 1980, ở Sóc Sơn, Hà Nội, thợ máy công ty TNHH MTV kỹ thuật bay).

Trước đó, thực hiện kế hoạch phá án, hồi 0 giờ 25 ngày 27/7, Phòng cảnh sát kinh tế, Công an Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra Sang cùng vợ khi cả hai đang ngồi tại số ghế 12D và 12G trên máy bay thuộc chuyến bay số hiệu VN416 từ Việt Nam đi Hàn Quốc.

Qua kiểm tra phát hiện dưới ghế số 12D của Sang có 4 cục kim loại màu vàng.

  buôn lậu vàng, buôn lậu vàng qua đường hàng không, vợ chồng tiếp viên buôn lậu vàng, bắt tiếp viên buôn lậu vàng

Vợ chồng nữ tiếp viên đã dùng thủ đoạn tinh vi để cất giấu vàng trái phép.

Theo lời khai của Sang, 4 cục kim loại trên là vàng của Sang và Ngọc Anh đưa sang Hàn Quốc để bán. Lực lượng chức năng đã thu giữ, niêm phong tang vật, đồng thời đưa Sang và Ngọc Anh về trụ sở để xác minh điều tra.

Theo điều tra, do làm tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines từ năm 2003, biết việc đem vàng từ Việt Nam sang Hàn Quốc bán sẽ có lợi nhuận cao nên Ngọc Anh đã bàn với chồng để cùng thực hiện.

Biết Phạm Duy Nhuận là thợ sửa máy bay nên có thể ra vào khu vực sân đỗ và lên các máy bay của Hãng hàng không Việt Nam mà không bị kiểm soát, vợ chồng Ngọc Anh đã thuê Nhuận đem vàng lên máy bay. Nhuận đồng ý sau khi thống nhất tiền công với vợ chồng Ngọc Anh là 2 triệu đồng.

Thủ đoạn tinh vi 

Đến ngày 26/7, Ngọc Anh mua 80 cây vàng 9999 tại cửa hàng vàng KT trên phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội và thuê cửa hàng chế tác thành 4 thanh vàng. Sau đó, Sang mua nam châm và gói số vàng cùng thanh nam châm bằng băng dính.

 

Khoảng 21h30 phút cùng ngày, tại chân cầu vượt lối dẫn lên Nhà ga T1- Sân bay Nội Bài, Ngọc Anh giao cho Nhuận số vàng trên để Nhuận đưa lên máy bay, còn Ngọc Anh và Sang vào nhà ga làm thủ tục đi Hàn Quốc trên chuyến bay VN416.

Các đối tượng đã dùng băng dính, nam châm để cố định số vàng vào ghế máy bay hòng tránh bị phát hiện.

Sau khi làm thủ tục lên máy bay và biết được số ghế trên chuyến bay, Ngọc Anh nhắn tin cho Nhuận số ghế ngồi của Sang và Ngọc Anh để Nhuận lật đệm ngồi của ghế và giấu bọc 4 thanh vàng có nam châm hút dính vào thanh sắt dưới đệm của ghế ngồi số 12D.

Khi Sang và Ngọc Anh lên máy bay và ngồi vào ghế thì bị Cơ quan chức năng kiểm tra thu giữ số vàng trên.

Về phía Nhuận, anh ta khai, để mang được vàng lên máy bay cho Ngọc Anh, Nhuận đã lợi dụng khe hở của hàng rào sắt khu vực nhà 7 tầng của Công ty VAECO để thả bọc vàng vào. Sau đó, Nhuận đi vòng qua khu vực kiểm soát an ninh vào sân đỗ và lấy lại bọc vàng rồi mang lên máy bay, cất giấu vào vị trí ghế ngồi theo thông báo của Ngọc Anh.

Theo cơ quan điều tra, Ngọc Anh đã 2 lần thuê Nhuận chuyển vàng lên máy bay. Lần đầu chuyển 20 cây vàng vào khoảng đầu tháng 7.

Kết luận giám định 4 cục kim loại màu vàng thu giữ của Sang là vàng có hàm lượng 99,99%; trọng lượng là 3.150,2 gram; tại thời điểm thu giữ có giá bán tại Việt Nam là 35.320.000 đồng/1 lượng, tổng giá trị số vàng này là 2.825.600.000 đồng.

Nếu không bị phát hiện, Ngọc Anh sẽ thu được lợi nhuận khoảng hơn 20 triệu đồng. Hành vi của các đối tượng đã cấu thành tội Buôn lậu quy định tại Điều 153 BLHS.

Hiện Giám đốc CATP Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị tiếp tục khai thác mở rộng vụ án, phối hợp với Viện KSND TP củng cố tài liệu chứng cứ, làm rõ hành vi phạm tội để đưa các đối tượng ra truy tố, xử lý trước pháp luật.

T.Nhung