Cơ quan điều tra xác định, đây là đường dây ma tuý xuyên quốc gia, mỗi chuyến hàng thường vận chuyển lượng ma tuý khủng lên đến hàng trăm kg.

Hàng trăm bánh heroin xếp kín mặt bàn vụ nổ súng bắt ma túy ở Nghệ An
Các đối tượng và tang vật trong chuyên án.

Những kẻ cầm đầu đã huy động một lực lượng lớn tham gia với trang bị đầy đủ vũ khí nóng, phân công vai trò, nhiệm vụ chặt chẽ từng mắt xích và dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để qua mặt lực lượng chức năng.

Cơ quan chức năng xác định, các đối tượng chính trong đường dây gồm: Vừ A Thắng (SN 2001), Giàng A Minh (SN 1999) Lỳ A Pó (SN 2000), Mùa A Vừ (SN 1988), đều trú tại bản Ka Hâu, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Các đối tượng này thường xuyên có mặt tại khu vực biên giới gần cửa khẩu Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn) để nhận ma túy từ Lào, rồi vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Khoảng 4h sáng 8/12, trinh sát 1 phát hiện các đối tượng di chuyển trên ô tô bán tải theo hướng cửa khẩu Nậm Cắn.

Hàng trăm bánh heroin xếp kín mặt bàn vụ nổ súng bắt ma túy ở Nghệ An
Hàng trăm bánh heroin xếp kín mặt bàn vụ nổ súng bắt ma túy ở Nghệ An
Số lượng lớn heroin và ma túy đá.

Khoảng 20 phút sau, các đối tượng quay trở lại, lướt qua khu vực giám sát của tổ công tác, hướng về khu vực thị trấn Mường Xén với tốc độ cao.

 

Nhận định các đối tượng đã nhận “hàng”, tổ công tác nhanh chóng rời vị trí bám sát, đồng thời giữ liên lạc với các tổ khác trên tuyến QL 7A. Khi xe về qua khu vực thị trấn Thạch Giám (huyện Tương Dương), các tổ cơ động và tổ đánh bắt nhận lệnh từ Ban chuyên án để chờ thời cơ phá án.

Khoảng 5h sáng, khi chiếc xe chở 4 đối tượng nghi vấn trong đường dây ma tuý chạy đến khu vực xã Tam Đình (huyện Tương Dương) các mũi công tác đồng loạt bất ngờ chặn đứng chiếc xe.

Bị trấn áp bất ngờ, 4 đối tượng cố thủ trong xe buộc lực lượng chức năng ra lệnh bắn chỉ thiên để trấn áp, buộc các đối tượng phải đầu hàng.

Khám xét tại chỗ, công an thu giữ 8 bao tải trong đó có 150 bánh heroin và 126kg ma tuý dạng đá.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng bước đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Đối tượng Lỳ A Pó được xác định là kẻ cầm đầu đường dây, Vừ A Thắng lái xe và các đối tượng còn lại làm nhiệm vụ cảnh giới trong mỗi lần thực hiện giao dịch.

Hiện chuyên án vẫn đang được tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Quốc Huy - Phạm Tâm

‘Có quà trong túi hàng’ và 2 án tử hình cho kẻ dính đến ma túy

‘Có quà trong túi hàng’ và 2 án tử hình cho kẻ dính đến ma túy

Hôm nay (6/1), TAND TP Hà Nội tuyên án tử hình đối với Linh Văn Tiến (SN 1990, ở Lạng Sơn) và Giàng A Mã (SN 1986, ở Sơn La) vì tội Mua bán trái phép chất ma tuý và Mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy.