Ngày 25/12, Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Nguyễn Trần Huấn (51 tuổi, ngụ phường An Phú, quận Ninh Kiều) và Lâm Quế Mẫn (53 tuổi, ngụ quận 11, TP.HCM) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở của nghi phạm Huấn tại quận Ninh Kiều và thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ án. Các quyết định và lệnh tố tụng đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Hai gã đàn ông giả quen công an lừa đại gia 5 tỷ một cách ngoạn mục
Nghi can Lâm Quế Mẫn. Ảnh: công an cung cấp 

Theo điều tra ban đầu, trước đó, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ thụ lý điều tra vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ khai thác cát của Công ty TNHH Sao Mộc (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt), liên quan đến ông Phạm Thanh Hải (50 tuổi, ngụ TP Long Xuyên, An Giang).

Thời gian này, Huấn, Mẫn biết ông Hải đang tìm “mối” giúp đỡ để không bị xử lý và được trả lại các phương tiện bị tạm giữ nên tự nhận có mối quan hệ với lãnh đạo công an, viện kiểm sát.

 
Hai gã đàn ông giả quen công an lừa đại gia 5 tỷ một cách ngoạn mục
Nghi can Lê Nguyễn Trần Huấn. Ảnh: công an cung cấp 

Huấn và Mẫn nói với ông Hải có thể lo được việc cho ông nhưng với giá 5 tỷ đồng.

Ông Hải tin lời nên đưa 5 tỷ đồng cho Huấn và Mẫn. Nhận tiền xong, Huấn, Mẫn liên tục hứa hẹn, sau đó cắt đứt liên lạc với ông Hải.

Ngày 14/10, cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Hải về tội vi phạm quy định về khai thác tài nguyên. Lúc này, ông Hải mới biết mình bị lừa nên làm đơn tố cáo Huấn và Mẫn. 

Gã đàn ông giả danh người của VKSND để lừa một phụ nữ 2,7 tỷ đồng

Gã đàn ông giả danh người của VKSND để lừa một phụ nữ 2,7 tỷ đồng

Gã đàn ông giả là người của VKSND tối cao để giở trò "phù thuỷ" lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người phụ nữ hàng tỷ đồng. 

Hoài Thanh