Ngày 13/8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết,  kết luận điều tra bổ sung vụ án Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn khỉ, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) vừa được sang VKSND cùng cấp.

Theo đó, liên quan đến vụ án có 19 người, trong đó bị can chính là Lê Quốc Tuấn đã tử vong nên cơ quan CSĐT ra quyết định đình chỉ điều tra bị can.

18 bị can còn lại bị truy tố về các tội "tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" , "chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có", che giấu tội phạm" và "không tố giác tội phạm".

Gần 20 người liên quan tới Tuấn ‘khỉ’ bị truy tố nhiều tội danh
Lê Quốc Tuấn

Mặc dù, Tuấn “khỉ” đã bị tiêu diệt sau khi gây án nhưng về trách nhiệm dân sự, gia đình các nạn nhân có đơn yêu cầu bồi thường hơn 2,2 tỉ đồng.

Theo kết luận điều tra, chiều 29/1, Tuấn đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi để sát phạt cùng một số người khác. Khi hết tiền, Tuấn nhờ Lê Quốc Minh (em họ Tuấn) về nhà mẹ đẻ lấy 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, do phát sinh mâu thuẫn với những người trong sới bạc nên Tuấn bỏ đi. Một lúc sau, anh ta quay lại,  xả súng vào sòng bạc khiến 4 người chết, 1 người bị thương.

Gây án xong, Tuấn cướp 1 xe SH cùng túi tiền 802 triệu đồng của người trong sòng bạc tẩu thoát.

 

Trong lúc trốn chạy, Tuấn cướp 2 xe máy khác, bắn chết thêm một người và làm bị thương hai người.

Sau đó, Tuấn gặp Võ Hồng Tâm (SN 1989) và Nguyễn Duy Thanh (em họ Tuấn) nhờ giúp đỡ.  

Dù biết Tuấn vừa gây tội ác nhưng hai người này vẫn giúp gã lẩn trốn. Cả hai còn lên kế hoạch đưa Tuấn tới Vũng Tàu bằng xe taxi.

Kế hoạch không thành khi tối ngày 13, rạng sáng 14/2, cảnh sát đã phát hiện vị trí ẩn nấp của Tuấn “khỉ” và tổ chức bao vây. Khi anh ta chồng trả thì bị tiêu diệt.

Đối với số tiền 802 triệu cướp được, Tuấn "khỉ"  giao cho Phạm Thanh Tâm (tức Tý Ba Dòm, quê Tây Ninh). Đối tượng này bàn bạc với nhiều người khác để che giấu, cất giữ.

Về khẩu súng AK, 100 viên đạn và khẩu K54 cùng 7 viên đạn, Tâm khai mua của một người tại Campuchia. Sau khi mang về Việt Nam, Tâm đưa cho Tuấn cất giữ, sau đó Tuấn dùng súng này gây án.

11 người liên quan và kẻ tiếp tế cho Tuấn 'khỉ' ngày chạy trốn ở Củ Chi

11 người liên quan và kẻ tiếp tế cho Tuấn 'khỉ' ngày chạy trốn ở Củ Chi

Nhiều đối tượng bị bắt giữ để điều tra về vai trò liên quan đến chuỗi hành vi gây án của Tuấn “khỉ”, trong đó có kẻ tiếp tế lương thực.

Thanh Phương