Tối 16/5, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) thông tin đã triệt phá băng nhóm tội phạm quy mô, lừa thuê xe ô tô tự lái ở nhiều tỉnh thành phía Nam rồi mang sang Campuchia tiêu thụ.

Công an đang tạm giữ đối tượng cầm đầu là Diệp Kiến Lâm (SN 1985, ngụ tại Q.5) và 7 đồng bọn để điều tra. Bộ Công an tiếp tục mổ rộng điều tra, truy bắt các đối tượng có liên quan.

Chuyên án bí số 120L

Khoảng cuối năm 2019, Bộ Công an nhận được thông tin từ cơ quan đại diện cảnh sát Việt Nam ở Campuchia về việc nghi vấn có băng nhóm người Việt Nam lừa đảo bằng hình thức thuê xe ô tô rồi mang sang nước này để bán, cầm cố.

Trên cơ sở này, Thượng tướng Lê Quý Vương -Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự xác minh.

Gã trai lắm người tình cầm đầu nhóm thuê nhiều ô tô rồi bán ở Campuchia
Các đối tượng bị bắt giữ, trong đó đối tượng cầm đầu là Diệp Kiến Lâm (ảnh trên cùng). Ảnh: Cơ quan công an cung cấp

Cục Cảnh sát hình sự  đã ghi nhận có nhiều vụ các công ty, cá nhân đã cho người thuê xe ô tô tự lái rồi người và tài sản biến mất. Nắm bắt thông tin, Cục Cảnh sát hình sự đã nhận diện băng nhóm tội phạm tinh vi nên đã xác lập chuyên án mang bí số 120L để đấu tranh.

Từng bước lần theo dấu vết, ban chuyên án đã làm rõ, đối tượng cầm đầu là Diệp Kiến Lâm. Chúng móc nối với các đối tượng ở nước ngoài để hoạt động lừa đảo.

Dần dần mắc xích quan trọng trong băng nhóm của Lâm đã lộ diện và đến thời cơ chín muồi nên ban chuyên án quyết định cất lưới.

Ngày 8/7 vừa qua, ban chuyên án của Cục Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Công an TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Đắc Lắc… đã bắt giữ Lâm và 7 đối tượng liên quan.

Thủ đoạn tinh vi và chân tướng ông trùm 

 

Đến nay, ban chuyên án đã làm rõ, Lâm chỉ đạo cho nhiều đàn em như Lê Đức Thắng (SN 1984, ngụ Q.10, tạm trú Đắc Lắc), Trần Ngọc Chung (SN 1972, ngụ tại Q.Gò Vấp), Võ Ngọc Cảnh (SN 1993, ngụ tại Q.5), Nguyễn Thảo Phương Trang (SN 1991, ngụ tại huyện Bình Chánh)…  thuê xe ở nhiều tỉnh thành như TP.HCM, Đắc Lắc, Cần Thơ, Kiên Giang…. Nhóm đối tượng thường ẩn tung tích rất kín đáo, thông qua nhiều trung gian khác nên hành tung của chúng rất khó phát hiện.

Chủ yếu đàn em của Lâm còn tìm đến các đối tượng thất nghiệp để cho tiền, yêu cầu họ dùng giấy tờ cá nhân đi thuê ô tô. Chúng thường thế chấp lại xe gắn máy và khoản tiền đặt cọc.

Gã trai lắm người tình cầm đầu nhóm thuê nhiều ô tô rồi bán ở Campuchia
Đến nay xác định, băng nhóm của Diệp Kiến Lâm thực hiện 14 vụ chiếm đoạt 14 ô tô đắt tiền

Khi đối tác ở Campuchia thống nhất giá, Lâm chỉ đạo đàn em lái xe ô tô xuống cửa khẩu Vĩnh Gia (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) giao cho Luận mang sang Campuchia tiêu thụ.

Ở Campuchia, chúng bán lại xe giá rẻ hơn 1/4 so với giá trị xe trên thị trường. Sau đó, chúng thông báo đặc điểm đời xe, ảnh chụp của xe… cho Phạm Văn Luận (SN 1984, quê An Giang) để chào hàng, thoả thuận giá cả với người mua ở Campuchia.

Xe chúng thuê, chủ yếu nhắm vào xe đời mới, có giá trị từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng.

Qua đấu tranh và khai báo của nhóm đối tượng, ban chuyên án đã làm rõ, từ năm 2019 đến khi bị bắt giữ, Lâm và đồng bọn đã thực hiện 14 vụ thuê 14 xe ô tô rồi mang sang Campuchua bán, cầm cố, với tổng số tiền thiệt hại lên đến 11 tỷ đồng. Ban chuyên án nhận định, khả năng nhóm của Lâm còn thực hiện nhiều vụ ở nhiều tỉnh, thành khác.

Ban chuyên án thông tin thêm, nhóm của Lâm đều là dân nghiện ma tuý, sống không cố định. Số tài sản lừa bán xe có được, chúng dùng để chơi ma tuý và ăn chơi.

Trong đó, đối tượng cầm đầu Diệp Kiến Lâm còn chu cấp cho nhiều người tình ở khắp nơi. Cụ thể, bản thân Lâm khá bảnh trai, dù đã có vợ con nhưng cặp với nhiều phụ nữ ở nhiều tỉnh, thành.

Lâm luôn thể hiện là đại gia ăn chơi, chu cấp tiền bạc cho nhiều người tình. Và Lâm cũng là đối tượng cầm đầu băng nhóm tội phạm vừa sa lưới này. 

Người phụ nữ viện lý do đi lừa đảo do bị giang hồ đe dọa

Người phụ nữ viện lý do đi lừa đảo do bị giang hồ đe dọa

Trộm giấy tờ nhà đất của người khác mang đi cầm cố để vay nợ, ra tòa Hạnh mếu máo khai do bị giang hồ đe dọa, đòi nợ nên đành phải đi lừa đảo.

Linh An