Quyết định khởi tố, bắt tạm giam Vũ Thị Hòa (SN 1972, quê ở huyện Chấn Yên, tỉnh Yên Bái), hiện trú tại thôn Đồng Câu, xã Ngọc Thanh (TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc tống đạt vào ngày 10/8.

Hòa là Giám đốc Công ty TNHH MTV thương mại lâm nghiệp và dược liệu Vũ Thị Hòa, đồng thời tự nhận là "nhà ngoại cảm" chuyên tìm mộ liệt sỹ bằng khả năng đặc biệt. 

Theo hồ sơ vụ việc: ngày 18/2/2020, Vũ Thị Hòa chủ động gửi đơn tố giác đến Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong đơn, Hòa nêu: trong vườn cây dược liệu công ty của Hòa phát hiện 27 tấn vàng và muốn nộp cho nhà nước.

Do không gặp được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hòa đã nhờ ông N.V.Đ và một số người khác gặp để mang nộp hộ. Sau đó, Hòa bàn giao cho ông N.V.Đ 7 khối vàng (tương đương trên 251kg) nhưng ông Đ. đã chiếm đoạt số vàng này của Hòa.

Đúc 27 tấn vàng giả cùng chiêu trò tâm linh để lừa hàng chục tỷ đồng
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt tạm giam đối tượng Vũ Thị Hòa. Ảnh: Ngọc Ánh

Cục Cảnh sát hình sự đã chuyển đơn tố cáo của Hòa đến Công an tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra, làm rõ. Quá trình điều tra xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định, không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho ông Đ.

Do vậy, ngày 10/6, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định không khởi tố vụ án đối với đơn tố giác của Hòa; đồng thời điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người này.

Đúc vàng giả, cúng "phóng sinh" chiếm đoạt tiền thật

Hòa vẽ ra 1 kịch bản để dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin. Cụ thể, Hòa đặt đúc 19 khối kim loại, rồi dát vàng ra ngoài (trọng lượng từ 29-31kg hoặc trên 60kg và 70kg). Tiếp đó, Hòa nói đào được tại khu đất của công ty do tổ tiên để lại và muốn nhờ người có uy tín, có khả năng tiếp xúc với lãnh đạo Đảng, Nhà nước để nộp số vàng này.

Ngoài ra, Hòa còn đào 1 đường hầm sâu khoảng 30m ở phía sau nhà và đặt các khối kim loại trên vào trong hầm và mua một số khối vàng thật có trọng lượng nhỏ khoảng 1kg để lẫn vào. Tạo lòng tin, Hòa dẫn một số người dân vào xem và đích thân cầm khối vàng thật đưa cho những người này để đưa đi giám định, xác định là vàng thật...

Đúc 27 tấn vàng giả cùng chiêu trò tâm linh để lừa hàng chục tỷ đồng
Tang vật thu giữ trong vụ án. Ảnh: Ngọc Ánh
 

Từ các mối quan hệ, Hòa tiếp xúc với ông N.V.Đ và nhờ ông Đ nộp số vàng này cho Nhà nước nhưng trước khi nộp phải làm lễ cúng vì đây là vàng tâm linh. Khi đưa 7 khối kim loại mạ vàng về nhà ông Đ, Hòa yêu cầu không được ai mở túi đựng “vàng” ra xem. Sau đó, Hòa đưa 7 khối này lên bàn thờ để cúng.

Hòa nói, phải cúng thì số vàng trên mới trở về trọng lượng thực và mới được sử dụng vì vàng tâm linh, ngoài ra khi cúng phải đặt tiền VNĐ để phóng sinh, với 7 khối vàng tương đương 70 tỷ đồng.

Trước đó, Hòa vay của ông N.V.Đ số tiền 4,5 tỷ đồng để làm lễ cúng. Khi đang cúng, Hòa lại yêu cầu ông Đ đặt 10 tỷ đồng để phóng sinh. Tin lời của đối tượng, ông Đ đã đặt số tiền nêu trên. Cúng được một số ngày, Hòa tiếp tục bảo đặt thêm tiền vào mỗi khối kim loại để phóng sinh với tổng số tiền 70 tỷ đồng. Do ông Đ không đủ tiền để đặt cúng, Hòa đã bỏ về không cúng tiếp và bỏ lại 7 khối kim loại trên.

Sau đó, ông Đ mở các túi đựng “vàng”, mời thợ giám định vàng đến kiểm tra thì phát hiện đều là vàng giả. Hòa liên hệ với ông Đ để lấy lại 7 khối “vàng” nhưng ông Đ thông báo là vàng giả nên không trả cho Hòa. Ngay sau đó, Hòa làm đơn tố cáo gửi Cục Cảnh sát hình sự với nội dung như trên.

Đúc 27 tấn vàng giả cùng chiêu trò tâm linh để lừa hàng chục tỷ đồng
Những "thỏi" vàng giả được Hòa thuê đúc để mang đi lừa đảo. Ảnh: Ngọc Ánh

Để tăng sự huyền bí cho các màn kịch tâm linh mà đối tượng Hòa dựng ra, Chu Xuân Thu (chồng Hòa) đã giúp sức và tiếp tay đắc lực cho quá trình lừa đảo của vợ. Vốn có nghề buôn bán động vật hoang dã từ trước đó, Thu đã thu mua nhiều loại rắn, rồi cạo bỏ răng và nọc độc. Thu còn mua thêm đá màu các loại giả ngọc quý rồi nhét sẵn vào trong miệng rắn để làm “phụ kiện” cho những màn lừa đảo.

Trong khi cúng, Hòa bí mật thả 2 con rắn đã chuẩn bị trước vào khu vực cúng, rồi lan truyền với những người có mặt ở nơi cúng là "2 ngài" đã xuất hiện. Hòa bóp miệng các con rắn để chúng nhả các viên đá màu, rồi nói: “Các ngài đã hiển linh, nhả ngọc”... 

Mở rộng điều tra vụ án, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông N.H.S, quê ở tỉnh Hà Tĩnh với số tiền trên 20 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông báo, ai là bị hại liên quan đến đối tượng Vũ Thị Hòa liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự để được giải quyết, gặp điều tra viên Lê Quốc Tuấn, điện thoại: 0987093947.

Truy tố bốn cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 2 tỉ

Truy tố bốn cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 2 tỉ

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bốn cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng tại Vĩnh Phúc.

Thái Bình