- Không chỉ bị đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự, ông Trần Quí Thanh (Dr Thanh) và con gái Trần Ngọc Bích (giám đốc Tân Hiệp Phát) còn bị đề nghị áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, xem xét hành vi trốn thuế.

Ngày 10/1, sau hơn 2 tuần làm việc, phiên tòa xét xử đại án gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) bước vào phần tranh luận. Đại diện VKSND Cấp Cao tại TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa đã phát biểu quan điểm xung quanh vụ án.

Đại án 9000 tỷ: Đề nghị cấm xuất cảnh bà Trần Ngọc Bích
Bà Trần Ngọc Bích tại phiên tòa sơ thẩm
Tại tòa sáng nay, ngoài việc đề nghị bác kháng cáo kêu oan, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, đại diện VKS còn phát biểu quan điểm về phần trách nhiệm dân sự và các vấn đề liên quan trong vụ án.

Như VietNamNet đã thông tin, liên quan đến khoản tiền 5.190 tỷ đồng, VKSND Cấp Cao đề nghị HĐXX bác toàn bộ yêu cầu kháng cáo của bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quí Thanh và các cá nhân về việc không đồng ý tuyên thu hồi 5.190 tỷ đồng. Theo VKS, đây là vật chứng của vụ án nên cần phải thu hồi.

Viện cũng đề nghị HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu kháng cáo về phần dân sự của bị cáo Phạm Công Danh, sửa một phần bản án sơ thẩm, thu hồi toàn bộ số tiền mà bị cáo Phạm Công Danh đã chuyển cho ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích, bà Hứa Thị Phấn.

 

Theo đó, Viện đề nghị tòa buộc ông Thanh nộp lại 500 tỷ đồng, Trần Ngọc Bích nộp lại 119 tỷ đồng, bà Hứa Thị Phấn nộp lại 135 tỷ đồng.

Tại tòa, bà Trần Ngọc Bích khai rằng có cho Phạm Thị Trang vay tiền, 405 tỉ đồng mà người của bà Bích nhận tại Thiên Thanh là tiền lãi mà Phạm Thị Trang trả cho mình.

VKSND Cấp Cao đề nghị HĐXX kiến nghị cơ quan CSĐT Bộ Công an, VKSND Tối cao trong quá trình vụ án giai đoạn 2 cần tiếp tục làm rõ khoản tiền lãi hơn 405 tỷ đồng mà Trần Ngọc Bích đã nhận để truy thu thuế thu nhập cá nhân và xem xét hành vi trốn thuế.

Đề nghị làm rõ số tiền mà Trần Quí Thanh và Trần Ngọc Bích đã nhận khi cho Phạm Công Danh vay hơn 16.000 tỷ đồng nhằm truy thu thuế thu nhập cá nhân và xem xét, xử lý hành vi trốn thuế (nếu có) theo quy định của pháp luật.

“VKS đề nghị HĐXX kiến nghị Bộ Công an áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với các đối tượng có liên quan trong các vụ án mà HĐXX sơ thẩm đã khởi tố vụ án và các đối tượng mà VKSND Cấp Cao tại TP.HCM đề nghị xem xét hình sự tại phiên tòa”, đại diện VKSND nói.

Như vậy, với đề nghị trên của VKSND Cấp Cao tại TP.HCM, liệu ông Trần Quí Thanh và con gái là bà Trần Ngọc Bích, bà Hứa Thị Phấn và các cá nhân có liên quan có bị áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh?

M.Phượng