Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba và 22 đồng phạm về các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “rửa tiền”.

Công an TP.HCM đề nghị truy tố 23 bị can trong vụ tập đoàn lừa đảo Alibaba
 Ba anh em Nguyễn Thái Luyện đều bị dính đến vụ án lừa đảo 2.373 tỷ đồng

Trước đó, cuối tháng 2 vừa qua, Viện KSND TP.HCM đã trả hồ sơ vụ án, đề nghị điều tra bổ sung về các tình tiết liên quan đến tang vật thu giữ trong vụ án này. Cụ thể trong kết luận điều tra lần đó, Công an TP.HCM xác định, 20 thỏi kim loại màu vàng, có tổng trọng lượng 7,3kg thu giữ trong vụ án, qua giám định có kết quả không phải là vàng.

Đến nay, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM có kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố 23 bị can trong vụ án. Trong đó xác định Nguyễn Thái Luyện, chính là kẻ chủ mưu xuyên suốt quá trình.

Cụ thể, Nguyễn Thái Luyện và đa số các bị can trong vụ án bị đề nghị truy tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hai bị can gồm: Võ Thị Thanh Mai (là vợ) và Nguyễn Thái Lực (là em của Luyện) còn bị đề nghị truy tố thêm tội “rửa tiền”.

 

Bị can Huỳnh Thị Kim Thắng (là kế toán trưởng của Công ty Alibaba) chỉ bị đề nghị truy tố tội “rửa tiền”.

Công an làm rõ, Công ty CP địa ốc Alibaba với danh nghĩa kinh doanh bất động sản nhưng bản chất thực sự là lừa đảo, huy động vốn theo hình thức đa cấp và sử dụng các dự án ma làm mồi nhử khiến khách hàng sập bẫy. Tập đoàn lừa đảo này đã khiến 3.924 khách hàng sập bẫy, chiếm đoạt được số tiền 2.373 tỷ đồng.

Thủ đoạn của Luyện và đồng bọn là lập ra 22 công ty khác nhau, mua 58 khu đất nông nghiệp ở các tỉnh như: Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... rồi san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng trái phép, vẽ ra các dự án ma, rồi quảng bá hoành tráng là dự án khu dân cư đẳng cấp để bán cho khách hàng.

Alibaba còn hứa hẹn hấp dẫn với khách hàng như: thanh toán linh hoạt, mua lại thửa đất với giá cao, trả lãi cao dựa trên số tiền khách hàng đóng vào hoặc thuê lại...

Quá trình điều tra, khám phá vụ án, cơ quan công an đã thu hồi, kê biên nhiều tài sản có giá trị ước tính gần 1.500 tỷ đồng để đảm bảo thi hành án, khắc phục hậu quả sau này.

Kế hoạch 5 bước chiếm đoạt 2.373 tỷ đồng của tập đoàn Alibaba

Kế hoạch 5 bước chiếm đoạt 2.373 tỷ đồng của tập đoàn Alibaba

Công an xác định, Nguyễn Thái Luyện là chủ mưu, đã có những thủ đoạn, kế hoạch bài bản, cực kỳ tinh vi lừa hàng ngàn người, chiếm đoạt số tiền 2.373 tỷ đồng.

Phước An