Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) sáng nay (25/8) cho biết, vừa triệt phá thành công chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook.

Cơ quan công an cũng khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can gồm: Nguyễn Hoàng Trung (27 tuổi, ở huyện Đông Anh, Hà Nội), Lê Thành Đạt (18 tuổi) và Lê Ngọc Tiền (27 tuổi, cùng quê Thái Bình) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, đầu tháng 7/2021, công an quận Bắc Từ Liêm nhận trình báo về việc anh Long (quê Ninh Bình) bị một đối tượng sử dụng tài khoản Facebook lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 6 triệu đồng thông qua việc đặt mua 1 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone.

Bắt nhóm đối tượng lừa bán Iphone giá rẻ qua Facebook ở Hà Nội

Các bị can Đạt (trái), Tiền (giữa) và Trung. Ảnh: Công an cung cấp

Công an quận Bắc Từ Liêm đã xác lập chuyên án, xác định các đối tượng gây ra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và ra các quyết định bắt giữ để điều tra.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận quen biết nhau từ năm 2019 do cùng làm công việc quảng cáo trên mạng xã hội.

Nhận thấy nhiều người có nhu cầu mua hàng trên mạng, các đối tượng thống nhất lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách đăng bài bán các loại điện thoại di động Iphone với giá thấp hơn so với giá thị trường từ khoảng 400.000 - 1 triệu đồng.

 

Khi có khách hỏi mua, nhóm đối tượng sẽ lừa tiền đặt cọc 50% giá trị sản phẩm hoặc tiền vận chuyển của khách. Để thực hiện hành vi lừa đảo, Đạt, Trung, Tiền sử dụng rất nhiều các tài khoản Facebook ảo, tài khoản ngân hàng không chính chủ và các sim điện thoại rác.

Để tạo niềm tin, nhóm đối tượng đăng nhiều ảnh sản phẩm sưu tầm trên mạng kèm theo hình ảnh một vỏ hộp màu vàng trên có ghi thông tin tên và địa chỉ của khách nhận.

Khi có khách hỏi mua hàng, các đối tượng yêu cầu khách chuyển tiền cọc vào tài khoản ngân hàng. Ngay sau khi nhận được tiền cọc sẽ chặn mọi liên lạc với khách. Đối với các khách hàng cẩn thận chỉ đồng ý chuyển trước tiền vận chuyển thì Lê Ngọc Tiền sẽ liên lạc với khách hàng vờ nhận làm người vận chuyển nói rằng đã nhận được hàng, yêu cầu khách hàng chuyển nốt số tiền cọc.

Với thủ đoạn trên, từ giữa tháng 3 đến 7/2021 các đối tượng đã sử dụng 6 tài khoản mạng xã hội thực hiện trót lọt 22 vụ lừa đảo chiểm đoạt gần 100 triệu đồng của các bị hại. Số tiền chiếm đoạt được Đạt và Trung sẽ ăn chia 50-50 với nhau, còn Tiền được chia từ 200-300.000 đồng cho mỗi vụ.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đang tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra xử lý đối tượng theo quy định. 

Hà An

Lời khai của bà Ngân "gốm" hé lộ số tiền lừa đảo nhiều bị hại

Lời khai của bà Ngân "gốm" hé lộ số tiền lừa đảo nhiều bị hại

Bà Đỗ Thị Kim Ngân (SN 1985, trú huyện Gia Lâm, tên thường gọi Ngân "gốm") bước đầu thừa nhận về số tiền đã lừa đảo của hơn 10 trường hợp có đơn tố cáo.