- Việc phạm nhân 27 tuổi có hành vi bán tinh trùng của mình cho nữ tử tù có thể bị xử lý hành chính phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng.

Ngày 22/9, sau khi giám định ADN, cơ quan tố tụng đã xác định được cha của đứa trẻ mà nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ mang thai trong thời gian chờ án tử.

Đó là Nguyễn Tuấn Hưng (SN 1989, trú tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), phạm nhân chấp hành án phạt tù 30 tháng về tội “trộm cắp tài sản”.

Bán tinh trùng cho nữ tử tù bị phạt 40 triệu?

Nhờ mang thai, nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ đã thoát án tử

Trước đó, vào tháng 2, tại trại giam Công an tỉnh Quảng Ninh, nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (SN 1974, trú tại huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) bị Viện KSND và cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện mang thai khoảng 25 tuần tuổi trong khi đang mang án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy.

 

Nhằm thoát việc thi hành án tử hình, Huệ đã nhờ Hưng “giúp” có thai với giá 50 triệu đồng. Hưng lấy tinh trùng của mình cho vào túi nilon (kèm theo bơm tiêm), để vào nơi Huệ sắp đặt trước.

Lợi dụng lúc được đi vệ sinh cá nhân vào buổi sáng, Huệ lấy túi tinh trùng mang vào nhà vệ sinh, dùng bơm tiêm tự bơm tinh trùng vào tử cung của mình để có thai. Việc mua bán tinh trùng được xác nhận xảy ra 2 lần vào khoảng tháng 8/2015.

Con đẻ của Nguyễn Thị Huệ vừa được khai sinh với tên N.V.K tại UBND thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, nhưng trong giấy khai sinh không có tên cha đẻ.

Theo quy định của pháp luật, trường hợp phụ nữ mang án tử hình mà có thai và đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi sẽ được chuyển thành án chung thân.

Theo thông tư của Bộ Y tế hướng dẫn thi hành nghị định của Chính phủ về sinh con bằng phương pháp khoa học, pháp luật nghiêm cấm hành vi kinh doanh tinh trùng, noãn, phôi.

Theo đó, việc phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng có hành vi bán tinh trùng cho nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hành chính phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng.

Phạm Công