VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Lại Anh Thắng (SN 1964, ở quận Hoàng Mai) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trước đó, vào tháng 1/2019, Công an huyện Quốc Oai nhận được đơn trình báo của anh Hoàng Văn Q. (SN 1985) tố cáo Thắng lừa đảo chiếm đoạt 615 triệu đồng của anh, thông qua việc góp vốn làm dự án Trung tâm Vì ngày mai.

Quá trình điều tra xác định, Trung tâm chăm sóc sức khỏe, dạy nghề và tổ chức sản xuất cho thanh thiếu niên khuyết tật “Vì ngày mai”, ở quận Tây Hồ, do bà Lê Minh Hiền (Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) làm giám đốc.

Khoảng đầu năm 2015, Thắng làm tình nguyện viên tại Trung tâm này nên biết bà Hiền đang cần làm báo cáo đầu tư xây dựng “Trung tâm chăm sóc sức khỏe dạy nghề dành cho người khuyết tật ở Hà Nội”, nhằm kêu gọi đầu tư từ Hàn Quốc.

Thắng nói với bà Hiền: “Em sẽ giúp chị tìm người hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng bản báo cáo xây dựng dự án”, và bà Hiền đồng ý.

Đến cuối năm 2015, do thủ tục pháp lý không đầy đủ, phía Hàn Quốc không đầu tư nên Trung tâm Vì ngày mai không thực hiện dự án xây dựng nữa.

Khoảng tháng 6/2016, Thắng quen anh Q. (Giám đốc một công ty xây dựng ở Hà Nội). Bị can giới thiệu với anh Q., mình là giảng viên một trường học viện ở Hà Đông và đang làm Phó Giám đốc Trung tâm Vì ngày mai.

Thắng nói, Trung tâm đang có dự án xây dựng trung tâm mới cho các cháu khuyết tật tại khu đất ở Cổ Nhuế, có diện tích 7.000m2, trong đó 3.000m2 là xây dựng Trung tâm, còn 4.000m2 là phân lô bán.

Thắng bảo anh Q., dự án được đổi đất lấy tiền xây cơ sở hạ tầng, nếu anh đầu tư 700 triệu đồng sẽ được một suất đất 100m2.

 

Bị can còn cho anh Q. xem bản thiết kế khu đất của dự án, đưa đi xem khu đất tại Cổ Nhuế 2, giới thiệu là đất xây dựng Dự án của Trung tâm Vì ngày mai.

Thắng hẹn cuối năm 2017 sẽ bàn giao đất cho anh Q. Tin tưởng Thắng, anh Q. đã nhiều lần chuyển với tổng số tiền là 615 triệu đồng cho bị cáo để làm dự án.

Sau khi nhận tiền, Thắng chiếm đoạt và sử dụng chi tiêu cá nhân mà không thực hiện như đã cam kết.

Bà Lê Minh Hiền khẳng định không giới thiệu, ký quyết định bổ nhiệm Thắng làm Phó Giám đốc Trung tâm Vì ngày mai, cũng như không giao bị can tham gia vào dự án “Trung tâm chăm sóc sức khỏe và dạy nghề dành cho người khuyết tật ở Hà Nội”.

Bản thân Thắng không làm việc tại Trung tâm, chỉ là tình nguyện viên giúp đỡ Trung tâm vào năm 2014.

Xác minh tại Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam cho thấy, tổ chức này không ra quyết định bổ nhiệm chức danh Phó giám đốc Trung tâm Vì ngày mai đối với Lại Anh Thắng.

‘Nữ quái’ Hà Nội với màn lừa bán vé máy bay khiến nhiều người sập bẫy

‘Nữ quái’ Hà Nội với màn lừa bán vé máy bay khiến nhiều người sập bẫy

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Minh Lương (SN 1982, ở Từ Liêm) tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản..

T.Nhung