Theo cáo trạng, anh Ngô Văn Huỳnh (SN 1990, quê Nam Định) thuê trọ tại khu đất Bãi Sậy- Cầu Đơ, tổ 5, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội.

Khoảng 18h30 ngày 21/9/2014, anh Huỳnh tổ chức uống rượu tại nhà trọ với nhóm bạn, trong đó có anh Phạm Văn Xoạn (SN 1991, ở Mỹ Đức). Đến 21h cùng ngày, Long cùng anh Triệu Đình Qúy (SN 1974, ở Thanh Trì) tham gia cuộc nhậu. Lúc này có 8 người cùng ngồi nhậu.

Khi đó, anh Xoạn nhiều lần mời anh Qúy uống rượu, nhưng anh Qúy không uống. Thấy anh Qúy bị ép rượu, biết bạn không uống được rượu nên Long đã ngăn cản anh Xoạn. Long nói với Xoạn: “... Anh không muốn em mời anh Qúy uống rượu nhiều vì mai anh Qúy còn nhiều việc phải làm”.

Lúc này, Xoạn quay sang liên tục mời rượu bị can. Nhưng do trước đó Long bị tai nạn giao thông, đã mổ xương sọ nên chỉ uống 2 chén nhỏ rồi từ chối.

Thấy Long không uống, anh Xoạn bắt tay Long, bóp mạnh rồi nói: “Anh em mình phải gặp nhau mới biết được” và dùng tay phải hất mũ lưỡi chai Long đang đội trên đầu.

Thấy anh Xoạn gây sự với bị can, mọi người can ngăn và nói: “Toàn anh em, sao lại làm vậy”, rồi tiếp tục uống rượu trong không khí căng thẳng.

Một lúc sau, anh Qúy đứng dậy định ra về trước thì anh Xoạn dùng tay hất đổ mâm cơm. Long sợ đánh nhau nên cũng đứng dậy để đi về thì bị Xoạn dùng tay hất mũ lưỡi chai Long đang đội trên đầu rơi xuống đất.

Bức xúc về việc bị gây sự, Long cầm con dao gọt hoa quả đâm vào ngực trái làm anh Xoạn gục ngã tại chỗ. Do được cấp cứu và điều trị kịp thời nên nạn nhân không tử vong và từ chối giám định thương tích.

CQĐT đã dẫn giải anh Xoạn đến Trung tâm pháp y Hà Nội để giám định thương tích nhưng anh này không hợp tác, kiên quyết không cho Trung tâm pháp y Hà Nội thực hiện việc giám định nên không thể tiến hành giám định được.

 

Nạn nhân không yêu cầu bồi thường dân sự và có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị can.

Về phía Long, sau khi phạm tội đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đến ngày 17/11/2014, anh ta ra đầu thú tại Công an quận Hà Đông và khai nhận hành vi phạm tội.

Qúa trình điều tra vụ án, bị can trình bày: Năm 2006 anh ta bị tai nạn giao thông, bị đụng dập não và bị mổ não. Qúa trình tạm giam, Long có biểu hiện đau đầu, trí nhớ giảm nên CQĐT đã trưng cầu giám định tâm thần tư pháp đối với bị can.

Kết luận giám định pháp y cho thấy: Trước, trong khi gây án và tại thời điểm giám định, Long bị bệnh rối loạn cảm xúc thực tổn. Hành vi phạm tội của bị can xảy ra trong khi đang uống rượu, hai bên xảy ra xô xát. Bị can đủ khả năng nhận thức, hạn chế khả năng điều khiển hành vi”.

Ngày 10/11/2015, CQĐT ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án và tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Long và đưa bị can đi chữa bệnh bắt buộc tại Viện giám định pháp y tâm thần TW.

Tháng 1/2021, VKSND TP Hà Nội ra quyết định hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Long; đồng thời CQĐT cũng ra quyết định phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Long về tội Giết người.

Chủ quán trà đá ở Hà Nội bị đâm chết vì pha trà đặc cho khách

Chủ quán trà đá ở Hà Nội bị đâm chết vì pha trà đặc cho khách

Chỉ vì cốc trà đá pha đặc, chủ quán trà đá ở Hà Nội bị khách là Đỗ Xuân Toản đâm thấu tim...  

T.Nhung