- Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an cho biết, dịp Quốc khánh năm nay đã xét duyệt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 24.826 phạm nhân. 

Gần 25 ngàn phạm nhân được giảm án dịp 2/9

Trao quyết định đặc xá cho phạm nhân tại trại giam Chí Hòa, TP.HCM trong sáng 31/8. Ảnh Đàm Đệ

Theo Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an) trong số phạm nhận được xét duyệt nêu trên có 2.092 trường hợp được đề nghị giảm hết thời hạn chấp hành hình phạt tù còn lại; 11 phạm nhân được đề nghị giảm từ chung thân xuống 20 năm tù; 117 phạm nhân được đề nghị giảm từ chung thân xuống 30 năm tù; 22.606 phạm nhân được đề nghị giảm có thời hạn.

 

Cũng theo tướng Bằng, việc xét duyệt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù dịp Quốc khánh 2/9 dựa trên cơ sở thực hiện đề án triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hiện các trại giam, trại tạm giam đã hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho số phạm nhân và chuyển đến TAND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư nơi trại giam, trại tạm giam đóng quân để xem xét, quyết định.

Hoàng Sang