Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng cho biết đã gửi văn bản đến Cơ quan CSĐT Công an TP về việc đề nghị khởi tố vụ án Công ty Cổ phần Cơ khí – Lắp máy Sông Đà – Chi nhánh 5 (Công ty Sông Đà) có hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm tai nạn (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người lao động.

Theo đơn vị này, tính đến tháng 7/2020, số nợ BHXH, BHTN, BHYT mà công ty Sông Đà phải đóng là hơn 13,5 tỷ đồng. Mặc dù đã nhiều lần đôn đốc nhưng công ty này không thực hiện việc chi trả.

Việc chậm đóng các chế độ bảo hiểm của công ty này đã ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tâm lý làm việc của người lao động.

Doanh nghiệp nợ hơn 13 tỷ đồng tiền bảo hiểm bị đề nghị khởi tố
Trụ sở Công ty Cổ phần Cơ khí – Lắp máy Sông Đà – Chi nhánh 5 nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ

Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng cho biết, sau khi có đơn kiến nghị của người lao động, đơn vị sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố hướng dẫn người lao động khởi kiện Công ty Sông Đà về hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN.

 

Liên quan đến vụ việc, đại tá Trần Mưu - Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết đã nhận được hồ sơ đề nghị khởi tố vụ án của Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng.

“Chúng tôi đã nhận được hồ sơ. Hiện nay cơ quan điều tra đang phối hợp với phía bảo hiểm xác minh vụ việc một cách chặt chẽ, kỹ lưỡng mới thực hiện việc tố tụng với cơ quan nợ bảo hiểm”, đại tá Trần Mưu thông tin.

Trước đó, ngày 16/9/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Sông Đà với số tiền 150 triệu đồng liên quan đến hành vi trốn đóng chế độ cho người lao động.

Hồ Giáp

Chuyển hồ sơ doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội sang cơ quan Công an

Chuyển hồ sơ doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội sang cơ quan Công an

Tính từ năm 2018 đến nay, Bảo hiểm xã hội TPHCM đã chuyển hồ sơ của 85 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội sang cơ quan Công an kiến nghị xử lý theo Điều 216 của Bộ luật Hình sự.