- Bị cấp sơ thẩm tuyên án tử hình vì đã vận chuyển trái phép chất ma túy từ Việt Nam sang Australia, cụ bà 73 tuổi kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 21/11, TAND Cấp Cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm đã chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo, sửa án sơ thẩm, tuyên giảm nhẹ hình phạt đối với bà Nguyễn Thị Hương (SN 1943, quốc tịch Úc) từ mức án tử hình xuống tù chung thân về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo nội dung vụ án, vào lúc 18h40p ngày 10/12/2014, tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, trong khi làm nhiệm vụ, nhà chức trách nhận thấy hành lý của hành khách Nguyễn Thị Hương (SN 1943, Việt kiều Úc) có dấu hiệu khả nghi. Khi tiến hành kiểm tra, cảnh sát thu giữ 36 cục chất bột màu trắng có trọng lượng gần 2,8kg. Theo kết quả giám định, đây là chế phẩm heroin.

Cụ bà chuyển 2,8 kg ma túy qua sân bay thoát án tử

Cụ bà Việt kiều Úc Nguyễn Thị Hương tại tòa

 

Tại cơ quan điều tra, bà Hương khai nhận: ngày 7/11/2014, bà từ Úc về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất để thăm thân nhân. Trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, bà Hương ghé nhà người thân tại Vũng Tàu chơi.

Khi đang đi dạo ở bờ biển, cụ bà này quen người phụ nữ tên Helen (người Thái Lan, không rõ lai lịch). Người ấy cho bà Hương 36 cục xà phòng. Không biết thực chất số xà phòng trên chứa ma túy nên bị cáo bỏ vào valy cất giữ rồi mang qua Úc thì bị bắt.

Tại tòa, cụ bà nhiều lần bật khóc khi khai lại nội dung vụ án. Bà cho rằng mình không biết số xà phòng trên là ma túy. Tuy nhiên, bị cáo không lý giải được người phụ nữ tên Helen là ai, mối quan hệ và vì sao họ đưa cho bà số ma túy này. Do đó, sau khi nghị án, tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo mức án tử hình.

Tại phiên phúc thẩm, xét thấy bị cáo đã thành khẩn khai báo, bị cáo là người cao tuổi, mức án tử hình có phần nghiêm khắc nên tòa phúc thẩm đã chấp nhận đơn kháng cáo.

M.Phượng