Theo cơ quan công an, ngày 4/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam) nhận được đơn trình báo của 2 người tại Hà Nội và Bắc Ninh về việc bị một số đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng bằng việc bán lan đột biến giả tại vườn lan “Anh em” (ở xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm).

Nhận đơn trình báo, Công an huyện xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn phạm tội tinh vi, nên đã triển khai cùng lúc nhiều tổ công tác đến địa bàn các huyện, quận thuộc Hòa Bình và Hà Nội để xác minh, truy tìm thủ phạm.

Quá trình điều tra, công an xác định nhóm lừa đảo là Bùi Văn Trọng (23 tuổi), Bùi Văn Cường (23 tuổi) cùng trú tại xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy; Trần Quang Huy (20 tuổi), Vũ Văn Hùng (20 tuổi), cùng trú tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Những người này đã lừa bán 3 giò lan Hồng Minh Châu và Hồng Yên Thủy không đúng chủng loại cho các bị hại.

Bắt ổ nhóm bán lan 'đột biến' giả chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng ở Hà Nam
Nhóm nghi phạm tại cơ quan công an 
 

Tại cơ quan công an, các nghi phạm khai nhận, vì muốn có tiền tiêu nên đã nảy sinh ý định làm 1 giàn lan gồm các giống lan phi điệp loại thường, không phải lan đột biến tại thôn Đoan Vĩ 2 (xã Thanh Hải, Thanh Liêm) rồi đăng các bài viết, quảng cáo bán lan đột biến trên mạng xã hội để câu khách.

Để tạo lòng tin cho khách hàng, một người trong nhóm đóng giả là chủ vườn lan Tuân Trần, quay video, chụp ảnh. Khi khách đến thì sẽ gọi điện và xác nhận đó là lan đột biến thật do vườn lan Tuân Trần bán ra. Để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, nhóm lừa đảo trên liên tục thay đổi địa điểm thuê làm vườn lan.

Bằng thủ đoạn trên, chúng đã chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng của các bị hại trên địa bàn cả nước.

Buôn lan đột biến, người đàn ông bị 5 nhà vườn lừa đảo gần 10 tỷ đồng

Buôn lan đột biến, người đàn ông bị 5 nhà vườn lừa đảo gần 10 tỷ đồng

Một nạn nhân của “lan đột biến” làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an 4 tỉnh thành về việc trong 1 tháng bị 5 nhà vườn lan đột biến lừa đảo số tiền gần 10 tỷ đồng.

Nhị Tiến