Ngày 10/11, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết vừa khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Huỳnh Tấn Đạt (38 tuổi, nguyên thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM) về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Theo điều tra, ông Đạt được phân công thụ lý, phân loại đơn kháng cáo các vụ án hình sự, dân sự, hành chính. Qua việc nghiên cứu đơn kháng cáo thấy có ghi số điện thoại của các đương sự nên Đạt đã liên hệ hứa sẽ giúp thắng kiện hoặc giảm án nhưng phải đưa tiền cho anh ta.

Vụ thứ nhất, TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm đã tuyên Võ Minh Hải 2 năm tù, Võ Doãn Cương 1 năm 6 tháng về tội “Tổ chức đánh bạc”. Các đồng phạm khác của Hải, Cương cũng phải lãnh từ 3 tháng tới 1 năm 9 tháng tù. Sau phiên sơ thẩm, các bị cáo đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Nhận được đơn, Đạt đã chủ động liên hệ bị cáo Vũ Doãn Cương hứa giúp cho hưởng án treo với điều kiện mỗi người phải chung chi cho Đạt 150 triệu đồng.

Sau đó, Đạt đưa số tài khoản của mình để các bị cáo chuyển tiền. Tổng số tiền Đạt nhận “chạy án” cho các bị cáo lên tới 731 triệu đồng.

Ngày 24/7/2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm nhưng không bị cáo nào được hưởng án treo như lời Đạt hứa.

 

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Ngọc (ngụ huyện Krông Nô) cũng trở thành nạn nhân của Đạt. Theo đó, tháng 10/2019, ông Ngọc thua kiện trong vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” nên ông đã kháng cáo lên TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Nhận được đơn kháng cáo, Đạt đã gọi cho ông Ngọc gợi ý “chạy án”. Ông Ngọc đã xuống TP.HCM gặp Đạt. Tại một quán cà phê ở phường Bình Trưng Tây (quận 2), Đạt yêu cầu ông Ngọc đưa cho mình 200 triệu đồng sẽ giúp cho thắng kiện.

Hai lần ông Ngọc giao tiền cho Đạt đều được anh ta viết giấy biên nhận.

Tuy nhiên, ngày 19/6/2020,TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, không chấp nhận yêu cầu của ông Ngọc.

Thua kiện, ông Ngọc gọi điện đòi 200 triệu đồng nhưng sau khi hứa hẹn, Đạt đã khóa máy. Sau đó, ông Ngọc đã làm đơn tố cáo hành vi của Đạt tới cơ quan chức năng.

"Chạy án" bất thành và lời khai đưa tiền cho cán bộ công an

"Chạy án" bất thành và lời khai đưa tiền cho cán bộ công an

Trong 2 ngày 26 và 28/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Vũ Thị Thành (SN 1958, ở Hà Đông) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo kêu oan của bị cáo.

Thanh Phương