Dưới đây là một số nguyên nhân và cách xử lý cửa sổ trời trên xe ô tô bị hở:

Nếu trước đây cửa sổ trời chỉ dành cho xe sang thì hiện nay, trang bị này đã được "bình dân hóa". Chỉ với 400 triệu Đồng là bạn hoàn toàn có thể tận hưởng cửa sổ trời trên xế cưng của mình.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng ô tô cho biết do điều kiện thời tiết nhiệt đới ở Việt Nam nên trang bị cửa sổ trời có thể mang lại nhiều rắc rối cho người sử dụng nếu bị hở. Đặc biệt, việc khắc phụ sự cố trên sẽ trở nên tốn kém nếu bạn không biết cách.

Nguyên nhân dẫn đến các vết hở trên cửa sổ trời có thể là do bẩn rãnh dẫn nước, bẩn ống thoát nước hay do nứt đệm cao su.

Dưới đây là 3 cách xử lý cửa sổ trời bị hở:

1. Làm sạch rãnh dẫn nước bằng vải mềm

Xử lý cửa sổ trời trên xe ô tô bị hở như thế nào?

Sử dụng miếng vải mềm để lạu sạch hết bụi bẩn, lá cây hay cát ở rãnh nước ở ngay bên trong đệm cao su. Rãnh nước này được thiết kế để dẫn nước khi bị tràn qua kính.

2. Làm sạch ống dẫn nước bằng khí nén hoặc dây kim loại

Thông thường, ống dẫn nước là các lỗ rất nhỏ nằm ở góc cửa sổ trời và bên dưới đêm cao su. Làm sạch loại ống dẫn nước này bằng việc sử dụng khí nén thổi sạch bụi bẩn, rác rưởi ra khỏi ống dẫn – nằm ở phần đế của đệm cao su.

 
Xử lý cửa sổ trời trên xe ô tô bị hở như thế nào?

Một cách khác để làm sạch ống dẫn nước là sử dụng một đoạn dây kim loại nhỏ, mảnh. Lời khuyên của các nhà chăm sóc vào bảo dưỡng ô tô trong trường hợp này là nên dùng dây phanh xe đạp: vừa đủ dài vừa đủ linh hoạt để luồn vào bên trong ống dẫn.

Tiếp theo, hãy quay đoạn dây theo hai chiều khác nhau trong khi đẩy vào bên trong.

Lưu ý: Không nên dùng các đoạn dây bị tõe đầu để tránh làm hỏng hệ thống ống dẫn nước này.

3. Sửa chữa hoặc thay mới đệm cao su bị nứt

Xử lý cửa sổ trời trên xe ô tô bị hở như thế nào?

Quan sát và tìm ra các vết nứt hay các đường mép cong vênh dọc đệm cao su. Thực thế, sau thời gian dài sử dụng, những đoạn đệm cao su sẽ bị lão hóa và bị nứt do bị thường xuyên bị phơi nắng, phơi mưa. Hay tìm những chỗ đệm cao su bị đọng nước hoặc bị nấm mốc. Nguyên nhân của tình trạng trên là do đệm cao su bị mất độ co giãn trong quá trình sử dụng và gây ra hiện tượng đọng nước ở rãnh thoát nước.

Biện pháp xử lý đưa ra là dải một lớp dày băng dính điện dạng lỏng lên trên đệm cao su để phủ toàn bộ các vết nứt. Sau đó, chờ chất lỏng khô lại và tạo thành một lớp bảo vệ chống nước, hãy ấn chặt lớp băng dính này xuống đệm cao su và chờ khô hẳn.

Sau khi áp dụng 3 cách xử lý trên, hãy đóng cửa sổ trời lại và thử dội nước để kiểm tra. Nếu nước vẫn bị rò rỉ vào bên trong thì có thể thử lại một lần nữa. Nếu vẫn không thể khắc phục được tình trạng cửa sổ trời bị hở thì tốt nhất là bạn nên đưa xe đến các trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra và xử lý kịp thời.

(Theo vinanet.vn)