Tại Triển lãm ô tô Thượng Hải 2021, thiệu ORA của hãng xe Great Wall (Trung Quốc) giới thiệu xe điện 4 cửa phong cách hoài cổ có tên ORA Punk Cat. Chiếc xe này bị cho là lấy cảm hứng từ Beetle "con bọ" mang tính biểu tượng của hãng xe Đức Volkswagen

Trước sự việc trên, trang Carscoop đã liên hệ đề nghị Volkswagen đưa ra bình luận. Hãng xe của Đức cho hay: "Chúng tôi đang kiểm tra vấn đề này xem có bất kỳ vi phạm nào đối với quyền thiết kế hoặc mô hình tiện ích của Volkswagen AG không, có thể thực hiện bất kỳ bước pháp lý cần thiết tiếp theo".

Xe Trung Quốc nhái trắng trợn 'con bọ' huyền thoại
Mẫu xe  ORA Punk Cat đã thu hút sự chú ý của nhiều người về nhiều nét lấy cảm hứng từ dòng xe "con bọ" huyền thoại.

Theo Carscoop, khi Volkswagen "khai tử" Beetle hồi năm 2019, nhiều tin đồn cho rằng biểu tượng này cuối cùng sẽ được "hồi sinh" thành xe điện 4 cửa với phong cách cổ điển. Tuy nhiên, thương hiệu ORA mới thành lập năm 2018 của Great Wall đã làm điều đó. 

Quan sát bên ngoài có thể thấy chiếc xe lấy cảm hứng từ Beetle cổ điển với cặp đèn pha tròn. ORA Punk Cat có cản trước giống Beetle, nhưng phần đuôi xe trông hiện đại hơn dòng xe đã bị "khai tử".

Xe Trung Quốc nhái trắng trợn 'con bọ' huyền thoại
Dòng xe Beetle đã bị Volkswagen "khai tử" nhưng chưa được hãng này "hồi sinh".

Nội thất bên trong cũng lấy cảm hứng từ Beetle vì vô lăng là bản sao hiện đại của vô lăng đã được Volkswagen sử dụng. Tuy nhiên, ORA Punk Cat có thiết kế cửa gió điều hòa kiểu tua-bin và hệ thống thông tin giải trí màn hình rộng.

 

Cho đến nay, thông số động cơ của Punk Cat chưa được công bố. Nhưng các xe khác của thương hiệu này dùng động cơ điện 35kW. Điều này cho thấy dòng xe hướng đến phân khúc khách hàng chọn xe đi trong đô thị hơn là tham gia vào cuộc chạy đua về hiệu suất với các hãng khác. 

Xe Trung Quốc nhái trắng trợn 'con bọ' huyền thoại
Cho đến nay chưa có thông số chi tiết động cơ của Punk Cat.

Đây không phải là lần đầu ORA "lấy cảm hứng" từ xe của hãng khác. Bởi vì, trước đó, thương hiệu này ra mắt mẫu xe R1 Black Cat thiết kế một phần giống Smart ForFour và một phần Honda E. Ngoài ra, ORA cũng bán ra mẫu Scion xB với thiết kế giống R2 White Cat,  es11 Good Cat trông giống Nissan Leaf.

Xe Trung Quốc nhái trắng trợn 'con bọ' huyền thoại
Nhà sản xuất "xe nhái" hi vọng xe này sẽ đưa đến cho chủ nhân cảm giác "hoài cổ".

Trên thực tế, ORA Punk Cat vẫn còn xa lạ với người dùng thì ORA đã gọi đây là "tàu con thoi thời gian" đưa đến cho  chủ sở hữu cảm giác “hoài cổ”. 

Thiện Linh (Theo Carscoops)

Mời bạn đọc cộng tác, gửi tin bài về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Loạt xe máy Trung Quốc nhái trắng trợn thiết kế xe Honda, Yamaha

Loạt xe máy Trung Quốc nhái trắng trợn thiết kế xe Honda, Yamaha

Nhiều mẫu xe máy Trung Quốc "nhái" kiểu dáng, tên gọi của các mẫu xe máy thuộc thương hiệu nổi tiếng như Honda, Yamaha… nhưng có giá khá rẻ thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.