Ga tự động giúp tài xế đỡ mỏi chân khi duy trì tốc độ mà không cần phải giữ chân ga, và có thể giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng, dùng ga tự động như thế nào để có thể tiết kiệm nhiên liệu?
 
1. Chỉ dùng trên đường cao tốc, mặt đường bằng phẳng

Sử dụng ga tự động ô tô thế nào để tiết kiệm xăng?

Bản chất của ga tự động là khi được kích hoạt, tài xế buông chân ga nhưng xe sẽ duy trì tốc độ bằng cách tự động điều chỉnh lượng xăng bơm vào buồng đốt. Nếu tài xế chủ động đạp ga thì có thể lúc mạnh, lúc yếu dẫn tới xăng bơm vào không đồng đều gây tốn xăng... Khi dùng ga tự động thì phần hao phí này sẽ được giảm thiểu đáng kể. 

Nhưng nó chỉ đúng khi xe chạy trên đường thẳng, địa hình bằng phẳng, không có đèo dốc. Khi xe chạy đèo dốc, lúc lên đèo sẽ khiến tốc độ giảm, để duy trì tốc độ như trước xe sẽ bơm thêm xăng rất nhanh. Kết quả khi  dùng ga tự động trên đường dốc xe sẽ đốt xăng nhiều hơn thông thường.

2. Kích hoạt khi tốc độ đã ổn định

Sử dụng ga tự động ô tô thế nào để tiết kiệm xăng?

Tài xế muốn chạy tốc độ 60 km/h, có nhiều cách để đạt con số này. Ví dụ, đạp mạnh ga để tốc độ lên ngay từ đứng yên hay những tốc độ thấp. Cách thứ hai là từ từ đạp nhẹ ga một mức vừa phải, xe sẽ từ từ tăng tốc đều đặn, dù tốn nhiều thời gian hơn để đạt 60 km/h.

 

Để có thể sử dụng ga tự động giúp tiết kiệm nhiên liệu, tài xế nên chọn cách thứ hai. Hãy đạp ga nhẹ, giữ mức đó cho tới khi chạm ngưỡng 60 rồi bấm kích hoạt.

3. Chọn tốc độ phù hợp

Sử dụng ga tự động ô tô thế nào để tiết kiệm xăng?

Sử dụng ga tự động muốn hiệu quả còn phụ thuộc vào tốc độ. Chạy quá chậm hay quá nhanh đều không mang lại hiệu quả. Chạy chậm sẽ khiến thời gian di chuyển lâu hơn, xe chịu tải lớn, trong khi chạy nhanh động cơ cần nhiều nhiên liệu.

Mức tốc độ phù hợp thường là khoảng 60 - 80 km/h tùy loại đường. Để đạt tốc độ này, theo chuyên gia kỹ thuật cần quan tâm cả tới vòng tua máy, nên ở ngưỡng 1.500 vòng/phút trở xuống đối với xe phổ thông là lúc đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách kích hoạt ga tự động

- Người lái phải bật chế độ điều khiển ga tự động bằng cách bấm nút biểu tượng Cruise control On/Off (X) trên vô lăng.

- Ngay sau khi kích hoạt, lái xe điều khiển xe vận hành với tốc độ mong muốn (Vận tốc cần vận hành trên 40 km/h). Sau đó nhấn nút SET+ hoặc SET- để lưu lại và duy trì tốc độ hiện tại... Để thay đổi tốc độ, lái xe bấm nút SET+ hoặc SET- để tăng hay giảm tốc độ đã chọn.

- Để hủy chức năng lái có thể đạp bàn đạp phanh hoặc nhấn nút Off (X) trên trên vô lăng, đèn báo sẽ tắt.

(Theo Báo Nghệ An)

Ô tô Ford giá tương đương 165 triệu có phiên bản mới

Ô tô Ford giá tương đương 165 triệu có phiên bản mới

Mẫu ô tô Ford Figo facelift phiên bản 2019 dự kiến sẽ được ra mắt tại thị trường Ấn Độ vào ngày 15/3 tới đây trước sự mong đợi của công chúng yêu thích dòng xe giá rẻ này.