Trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 tại một số địa phương như hiện nay, tất cả các showroom, gara ô tô, cửa hàng chăm sóc xe, rửa xe,… đều buộc phải đóng cửa. Nhiều chủ xe kỹ tính sẽ cảm thấy bứt rứt, khó chịu khi nhìn xế cưng của mình bị lem nhem, bụi bẩn. Điều này dẫn tới nhu cầu tự rửa xe tại nhà tăng cao.

Sai lầm dễ mắc phải khi tự rửa ô tô tại nhà
Tất cả các trung tâm chăm sóc xe, rửa xe,... tại Hà Nội đều buộc phải đóng cửa trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Theo các chuyên gia về chăm sóc xe, khi rửa xe tại nhà cần tránh một số điều sau để bảo vệ cho xế cưng của mình tốt nhất:

Rửa xe dưới trời nắng gắt

Sau khi ô tô di chuyển một đoạn đường dài, một số tài xế lựa chọn rửa xe khi trời nắng gắt để xe nhanh khô hơn. Tuy nhiên, điều này không hề tốt, bởi dưới hấp thụ của ánh nắng mặt trời cũng như sự thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ làm lớp sơn ngoại thất của xe bị tổn hại

Những giọt nước nhỏ kết hợp chất tẩy rửa đọng lại trên xe nhanh chóng bị làm khô tạo ra vết ố đọng lại trên bề mặt, theo thời gian, còn có thể gây bong tróc sơn. Vì vậy, nên rửa xe vào lúc ánh nắng yếu như sáng sớm, chiều tối hoặc chọn những nơi có bóng râm,...
 
Dùng nước rửa bát, xà phòng giặt để rửa xe

Nước rửa bát (chén) hoặc xà bông giặt hoà với nước là dung dịch mà nhiều tài xế sử dụng để rửa ô tô. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm khi rửa xe, bởi nước rửa chén hay xà phòng giặt vốn chứa nhiều chất tẩy rửa, mang tính kiềm cao. Khi dùng để rửa xe, các chất này sẽ tác động trực tiếp lên lớp bảo vệ bề mặt sơn, theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến màu sơn của xe.

Để đạt hiệu quả cao nhất, chủ phương tiện nên mua dung dịch rửa xe chuyên dụng dùng cho ô tô để làm sạch chất bám bẩn, loại bỏ những vết “cứng đầu” cũng như không làm tổn hại đến bề mặt của sơn.

Sai lầm dễ mắc phải khi tự rửa ô tô tại nhà
Lau rửa xe tại nhà là cách mà nhiều chủ xe đang áp dụng để chăm sóc xế cưng. (Ảnh: Hoàng Hiệp)
 

Dùng quá ít nước khi lau rửa xe

Không phải ai cũng có thể trang bị vòi xịt áp suất cao tại nhà để rửa xe, do vậy nhiều người chọn cách dùng khăn ướt để lau lên bề mặt xe. Sau mỗi lần lau và nhúng khăn lau vào xô, những hạt cát nhỏ hay bụi bẩn sẽ tích tụ lại trong xô hoặc có thể bám vào khăn gây nên những vết xước nhỏ trong những lần lau tiếp theo.

Do đó, khi lau rửa xe nên chuẩn bị nhiều nước để làm sạch khăn lau liên tục để đạt hiệu quả cao nhất. Sử dụng nhiều nước trong quá trình làm sạch xe cũng giúp rửa trôi triệt để các chất tẩy rửa trên bề mặt ô tô. 
 
Sử dụng khăn lau kém chất lượng

Để giảm bớt chi phí, nhiều người thường tận dụng mẫu quần áo cũ, hay các loại khăn mặt, khăn tắm bình thường để lau xe. Ngoài ra, theo thói quen, một số người thường lau bề mặt xe theo hình tròn. Việc dùng các loại khăn lau khô cứng kết hợp cách lau không đúng rất dễ dẫn đến những vết trầy xước theo vòng xoáy trên bề mặt sơn xe.

Để bảo vệ bề mặt sơn, các chủ xe nên dùng khăn chuyên dụng được làm bằng vải sợi mềm, có tính hút nước cao. Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, chỉ lau xe theo một chiều ngang hoặc dọc để tránh tối đa những vết xước xoáy, rất lộ nếu đưa xe ra ánh sáng.
 
Rửa xe xong để im một chỗ

Việc rửa xe tại nhà thường được thực hiện ngay tại sân hoặc gara để ô tô.  Chủ xe thường có tâm lý rửa xong là để im xe tại chỗ. Theo các chuyên gia, sau khi rửa ô tô xong mà để xe một chỗ có thể khiến chiếc xe vẫn còn bị đọng nước ở các ngóc ngách, có thể gây han gỉ, nhất là tại các bộ phận như gầm, má phanh, la-zăng,…

Do vậy, khi rửa xong chiếc xe của mình, chủ xe cần lau khô các bộ phận, đồng thời nếu có thể thì di chuyển xe của mình một đoạn ngắn để giúp các bộ phận trên xe trở nên khô ráo trước khi đem cất.

Nguyễn Hoàng

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Ô tô không đi trong thời gian giãn cách, chủ xe nên làm gì để bảo quản tốt?

Ô tô không đi trong thời gian giãn cách, chủ xe nên làm gì để bảo quản tốt?

Việc không sử dụng đến trong hàng chục ngày có thể khiến ô tô phát sinh vấn đề, do đó trước khi "đóng băng" phương tiện thì chủ xe nên thực hiện một số bước để bảo quản trong quá trình giãn cách.