Mở cửa xe trước khi bật điều hòa

Một trong những lỗi mà nhiều lái xe hay mắc phải đó là bật điều hòa ngay khi mới bước vào xe. Thay vì làm điều này, chúng ta nên mở cửa sổ xe trước đó vài phút để luồng không khí nóng bên trong khoang cabin có thể thoát ra ngoài. Khi bên trong khoang cabin thông thoáng hơn thì điều hòa nhiệt độ sẽ làm mát hiệu quả và nhanh hơn.

Những mẹo dùng điều hòa ô tô tiết kiệm, hiệu quả trong mùa hè
Dùng điều hòa đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và tiết kiệm hơn (Ảnh: Carkeys)

Không bật điều hòa trước khi lái xe

Điều hòa không khí trên xe sẽ hoạt động tốt hơn khi xe đang chạy bởi động cơ càng quay nhanh thì điều hòa càng chạy nhanh và làm mát nhanh hơn. Việc bật điều hòa trước khi vào xe không chỉ làm lãng phí thời gian mà còn hao phí nhiên liệu.

Bật điều hòa ở mức thấp

Trên thực tế, nhiệt độ bên trong khoang cabin xe bao giờ cũng cao hơn nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Vì vậy, bật điều hòa ở mức thấp nhất sẽ giúp đẩy luồng khí khô nóng bên trong xe ra ngoài. Ngược lại nếu bật mức cao nhất, điều hòa trong xe sẽ ngay lập tức lấy nguồn không khí nóng sẵn có trong khoang cabin và buộc phải hoạt động nhiều hơn.

Đảm bảo bộ lọc sạch sẽ

 

Bộ lọc của điều hòa bám đầy bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng không khí cũng như hiệu quả hoạt động của điều hòa bên trong xe. Bạn cần kiểm tra bộ lọc không khí trong cabin để đảm bảo rằng chúng đủ sạch sẽ. Nếu nhận thấy có nhiều bụi bẩn bạn nên thay thế bằng bộ lọc mới. Việc thay bộ lọc vô cùng đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà mà không cần đến sự hỗ trợ của các cơ sở bảo dưỡng xe.

Những mẹo dùng điều hòa ô tô tiết kiệm, hiệu quả trong mùa hè
Việc thay bộ lọc vô cùng đơn giản và có thể tự làm tại nhà (Ảnh: Cars)

Tắt điều hòa trước khi tắt máy

Trước khi dừng xe khoảng 10 phút bạn nên tắt hệ thống điều hòa trên xe và mở hé cửa kính nhằm giảm từ từ mức chênh lệch nhiệt độ. Bên cạnh đó, việc làm này còn giúp ắc quy không phải chịu tải đột ngột.

Bạn cũng nên tự tạo thói quan tắt hết tất cả các thiết bị điện trên xe trước khi rút chìa khóa. Điều này giúp tăng tuổi thọ của ắc-quy cũng như các hệ thống khác. Nên nhớ rằng thứ tự đúng sẽ là tắt điều hòa trước rồi sau đó mới đến hệ thống quạt.

Mai Lý (Theo Carkeys)

Bạn đã từng chứng kiến những khoảnh khắc va chạm trên đường phố? Hãy chia sẻ video từ camera hành trình và tin bài cộng tác về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải theo quy định của tòa soạn. Xin trân trọng cảm ơn!

Bảo dưỡng điều hòa ôtô – việc phải làm trước mùa hè

Bảo dưỡng điều hòa ôtô – việc phải làm trước mùa hè

Điều hòa đang mát tự nhiên lại không còn hơi lạnh? Tại sao phải ngồi trong xe 10 phút mới thấy mát? không có gió khi quạt vẫn chạy???... những dấu hiệu cho thấy hệ thống điều hoà cần được bảo dưỡng.