Toyota và Mazda dự kiến sẽ tiêu tốn 6 triệu USD cho bảo vệ môi trường sinh thái một loài cá đặc biệt để đổi lại việc không phải đóng cửa nhà máy sản xuất ô tô.

 Chevrolet Corvette 2019 bị rò rỉ tin nội bộ lỗi nghiêm trọng

Mới đây, hai nhà sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản là Toyota và Mazda đã đưa ra cam kết chi 6 triệu USD để đảm bảo loài cá đặc hữu “pygmy sunfish” của địa phương không bị ảnh hưởng bởii quá trình xây dựng nhà máy mới đặt ở Huntsville, Alabama thuộc miền Nam, Hoa Kỳ.

Toyota và Mazda tốn 6 triệu USD để đền bù cho tổn thất về môi trường
Toyota và Mazda tốn 6 triệu USD để đền bù cho tổn thất về môi trường

Số tiền trên gồm 2 triệu USD cam kết khôi phục và duy trì môi trường sống của loài cá, 4 triệu USD còn lại sẽ được dùng tài trợ "vĩnh viễn" cho các nỗ lực bảo tồn trong tương lai.

Trước đó, Mazda-Toyota đã phải tạm dừng hoạt động xây dựng từ tháng 6 năm nay khi nhà máy trị giá 1,6 tỷ USD bị cáo buộc có nguy cơ gây tuyệt chủng cho loài cá đặc hữu của vùng.

 

Pygmy sunfish là loài cá thân mềm, kích thước nhỏ nhưng theo các nhà hoạt động môi trường thì bất cứ một tác động nào dù nhỏ nhất đến loài cá đặc hữu chỉ có ở Alabama sẽ dẫn đến sụp đổ cả hệ sinh thái xung quanh. Đây cũng là điều mà Mazda-Toyota không ngờ đến khi mà trước đó vào năm 2017, hàng loạt bang lớn nhỏ ở Mỹ đều “trải thảm đỏ” trước ý định xây thêm cơ sở sản xuất mới của hai hãng xe Nhật Bản này.

Nhà máy mới ở Huntsville, Alabama sẽ cực kỳ quan trọng đối với cả hai nhà sản xuất ôtô. Đây là nơi được coi là “đại bản doanh” để Toyota tập trung sản xuất mẫu xe Corolla 2020. Với Mazda thì sẽ là một mẫu Crossover hiện chưa được công bố.

Dự kiến nhà máy mới sẽ hoạt động đủ tải vào năm 2021, có khả năng sản xuất 300.000 xe mỗi năm và sẽ mang lại khoảng 4.000 việc làm cho người dân địa phương.

Minh Quân (Theo MSN)

Hơn 4.800 xe Mercedes-Benz GLC tại Việt Nam dính lỗi khóa gài dây an toàn

Hơn 4.800 xe Mercedes-Benz GLC tại Việt Nam dính lỗi khóa gài dây an toàn

Mercedes-Benz GLC tại Việt Nam lại tiếp tục dính lỗi lần thứ 4 trong năm, buộc phải triệu hồi 4.802 chiếc.

Những lỗi thường gặp trên Honda Lead

Những lỗi thường gặp trên Honda Lead

Honda Lead là một trong những mẫu xe tay ga ăn khách nhất nhì tại Việt Nam. Tuy nhiên, mẫu xe này dính khá nhiều "bệnh" như: dễ chết máy đột ngột, bị giật cục, đi không bốc, tốn xăng...

Ô tô liên tiếp dính lỗi nghiêm trọng, vạn người Việt nguy hiểm tính mạng

Ô tô liên tiếp dính lỗi nghiêm trọng, vạn người Việt nguy hiểm tính mạng

Gần đây, nhiều mẫu xe ô tô từ các "ông lớn" trên thị trường Việt Nam liên tiếp bị triệu hồi do dính lỗi khiến người tiêu dùng lo lắng.