Thông tin về biển số xe quân sự, ý nghĩa các chữ cái màu đỏ có chữ cái ở đầu...

Hỏi: Khi lưu thông trên đường, tôi thường thấy các xe quân sự biển số màu đỏ có chữ cái ở đầu, khác với biển số xe thông thường là có chữ số ở đầu. Xin hỏi, vì sao xe quân sự lại có ký hiệu khác với các xe thông thường và ý nghĩa chữ cái đó là gì?

 

Nguyễn Lan Anh (Quận Đống Đa, Hà Nội)

biển số xe, biển số, xe sang, xe quân đội

Ý nghĩa các chữ cái biển số xe quân sự? (Ảnh minh họa)


Trả lời: Việc đăng ký, quản lý, sử dụng xe cơ giới, biển số xe thuộc các cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng được quy định tại Thông tư 102/2016 của Bộ Quốc phòng.

Theo đó, chữ cái đầu tiên ở biển số như bạn hỏi là tên đơn vị. Chẳng hạn xe thuộc Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng thì biển số bắt đầu bằng chữ cái TM; Tổng cục Chính trị là TC; Tổng cục Hậu cần là TH; Tổng cục Kỹ thuật là TT; Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng là TK; Tổng cục II là TN; Quân khu 1 là KA; Quân khu 2 là KB; Quân khu 3 là KC; Quân khu 4 là KD; Quân khu 5 là KV; Quân khu 7 là KP; Quân khu 9 là KK; Bộ Tư lệnh Thủ đô là KT; Quân chủng Phòng không- không quân là QA; Quân chủng Hải quân là QH; Bộ Tư lệnh BĐBP là QB; Quân đoàn 1 là AA; Quân đoàn 2 là AB; Quân đoàn 3 là AC; Quân đoàn 4 là AD; Binh chủng Pháo binh BP; Binh chủng tăng thiết giáp là BB; Binh chủng thông tin liên lạc là BT; Binh chủng Đặc công là BK; Binh chủng Công binh là BC; Binh chủng Hóa học là BH... Tập đoàn Viễn thông Quân đội là VT; Tổng công ty Đông Bắc là DB...

Nguyên cán bộ Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ

(Theo Báo Giao thông)