Nhiều tài xế thường có thói quen sử dụng đèn pha xa, thay vì sử dụng đèn chiếu gần khi đi trên đường phố vào buổi tối; tuy nhiên, hành động này là cực kỳ nguy hiểm vì sẽ gây lóa mắt và hạn chế tầm nhìn tối đa với những người đi ngược chiều.

Đoạn clip được camera hành trình ghi lại tại thành phố Thái Nguyên dưới đây là một ví dụ minh họa. Có thể thấy một chiếc xe ô tô đi ngược chiều bật đèn pha chiếu xa, khiến tài xế của xe có gắn camera hành trình bị lóa mắt.

Và trong khoảnh khắc đang bị “mù tạm thời” do không thể quan sát được phía trước, bất ngờ hai chiếc xe máy đi ngược chiều đã băng qua đường, tạt ngang ngay trước mũi xe ô tô có gắn camera hành trình. May mắn khi sự việc xảy ra, tài xế đang di chuyển chậm nên đã kịp thời phanh lại để tránh va chạm.

 

Tại khoản 12 Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định nghiêm cấm hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư; người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 600.000 đồng - 800.000 đồng nếu sử dụng đèn pha trong đô thị, khu đông dân cư hoặc sử dụng đèn pha khi tránh xe ngược chiều (khoản 3 Điều 5); còn người đi xe máy sẽ bị phạt từ 60.000 đồng - 80.000 đồng nếu sử dụng đèn pha khi tránh xe ngược chiều (điểm g khoản 1 Điều 6); Phạt từ 80.000 đồng - 100.000 đồng nếu sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư (điểm e khoản 2 Điều 6).

Tuy nhiên, trên thực tế, việc sử dụng đèn pha chiếu xe trong thành phố đối với người đi xe máy và ô tô khá “vô tội vạ”, gây không ít phiền toái cho những người khác tham gia giao thông, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn.

Theo Dân trí

Tự ý thay đèn pha mới có bị từ chối bảo hành, đăng kiểm?

Tự ý thay đèn pha mới có bị từ chối bảo hành, đăng kiểm?

Nhiều tài xế thắc mắc việc tự ý nâng cấp đèn pha cho xe mới mua có làm mất đi quyền lợi bảo hành của xe không?