Đã từ lâu, nếu xe cơ giới đâm hoặc bị trâu/bò đâm phải khi tham gia giao thông thì dù đi đúng hay sai, thực tế là người điều khiển phương tiện luôn phải "chịu trách nhiệm", trong khi nếu chiếu các quy định pháp luật thì không phải vậy.

gia súc,đâm phải bò,bò lao ra đường
 Vụ xe bán tải đâm chết bò trên đường Cienco 5 đi Thanh Oai, Thường Tín, Hà Nội hôm 5/6. Một số người có mặt tại hiện trường cho biết tài xế ô tô đã phải "xin" được hỗ trợ chủ con bò này 5 triệu, và tự mang xe về sửa.


Khoản 1 Điều 603 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về việc bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau: Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.  

Theo khoản 2 Điều 10 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới; để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 60.000 - 80.000 đồng.

Clip bò bất ngờ lao ra đường đâm phải xe bán tải:

 

 

Trường hợp chủ gia súc không tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn giao thông, dẫn dắt gia súc đi vào đường giao thông gây tai nạn giao thông, gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bạn đã bao giờ lâm vào tình huống tương tự chưa? Sự việc được giải quyết như thế nào? Bạn có kinh nghiệm gì có thể chia sẻ?

Theo Dân Trí

Nông dân Sơn La mang ô tô tiền tỷ đi chở cỏ cho bò

Nông dân Sơn La mang ô tô tiền tỷ đi chở cỏ cho bò

Hình ảnh một người đàn ông ở Sơn La xếp những bó cỏ tươi lên chiếc xe ô tô tiền tỷ để chở về cho bò ăn gây sốt cộng đồng mạng.