Mong chiếc xế yêu của mình được lên đời cho đỡ tủi phận với hàng loạt mẫu mã xe mới là tâm lý chung của không ít chủ xe. Đây chính là lý do để các lò độ xe làm ngày, làm đêm cũng không hết việc. Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó, sau câu chuyện lên đời xe là hàng loạt những rủi ro tiềm ẩn đi kèm như cháy chập và quan trọng nhất là không được các trung tâm đăng kiểm (TTĐK) chấp nhận.

 Hai tháng nay anh Nguyễn Xuân Mạnh gần như ăn ngủ tại một gara ô tô nằm trên địa bàn quận Hoàng Mai. Mọi chuyện bắt nguồn từ khi anh mua được chiếc xe Jeep, nghe bạn bè động viên anh quyết định cho xe tham gia giải off-road được một diễn đàn về xe tổ chức ở Đồng Mô, Sơn Tây.

Xế yêu nhìn thì khỏe khoắn, phong trần nhưng điều làm anh lo lắng là động cơ xe sau bao năm phục vụ hơn chục đời chủ chắc chắn không đủ sức trèo qua hàng loạt hố sâu hay những con đường lầy lội, những chướng ngại vật đủ kích cỡ do BTC đưa ra. Vậy là lên đời xe, nhờ vả mãi anh cũng rước được khối động cơ mới tinh cho xe từ Mỹ về, tiếp đó là chuyện tính toán các trục xe sao cho hợp với bộ lốp hầm hố. Quy định của BTC, các xe dự giải bắt buộc phải có hoặc gia cố phần khung sao cho an toàn để xe có bị lật, chủ xe vẫn an toàn. Vậy là lại phải chế thêm phần khung, tiếp đó là xử lý những phần hoen gỉ của xe…

Anh Mạnh thừa hiểu, chiếc xe thay thế đủ thứ so với nguyên bản sẽ khó lòng được các TTĐK chấp nhận. Như vậy, cũng đồng nghĩa với việc xe không đủ điều kiện tham gia giao thông cho dù nó đã được chủ nhân săn sóc khá kĩ. Tại TTĐK 2903S, Ngọc Khánh, quận Ba Đình hàng chục xe ô tô xếp hàng đôi, hàng ba kéo dài hàng trăm mét từ sân TTĐK nối dài ra mặt đường sát đó, tương tự như ở TTĐK 2902S đóng trên đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân.

Nhiều tài xế và chủ xe cho biết họ đã xếp hàng ở đây từ lúc 6g với hy vọng được kiểm định xe ngay trong ngày, đến nơi mới thấy còn phải xếp hàng sau gần 20 xe khác. Không ít xe sau một thời gian dài chờ đợi mới được vào đăng kiểm nhưng chỉ vài phút sau chủ xe phải ngậm ngùi ra về vì xe mắc lỗi kỹ thuật, thay đổi nhiều chi tiết so với nguyên bản ban đầu….

Anh Nguyễn Xuân An, chủ chiếc xe Fiat cho biết đã đến đây từ 6g30, ngồi quán nước cạnh đó thấy có đến 5 xe phải quay về. Nếu như trước đây phanh xe, khí thải, đèn… mắc lỗi nhẹ chỉ bị nhắc nhở về căn chỉnh lại, thì giờ chủ xe buộc phải đưa xe đến gara chỉnh sửa rồi mới quay lại đăng kiểm tiếp. Từ ngày các TTĐK làm gắt gao nhiều chủ xe độ mất ăn, mất ngủ tìm đủ cách để xế yêu thoát ải đăng kiểm. Anh Hoàng Văn Phú đang sở hữu chiếc xe Ford bán tải, để tăng vẻ hầm hố cho hợp với những cung đường rừng, anh đã độ cho xe dàn đèn sáng rực trên nóc, trước xe anh cũng lắp thêm bộ cản khá ngầu.

Chưa hết, 4 tháng nay được mấy người bạn rủ vào hội off-road nên anh quyết định đầu tư thêm lốp mới to và cồng kềnh hơn lốp nguyên bản. Tuy nhiên mấy ngày nay, qua tới 5 TTĐK, chưa kịp làm thủ tục anh đã được nhân viên tại trung tâm yêu cầu đưa xe về phục hồi đúng theo nguyên bản mới đủ điều kiện khám xe.

 
Rủi ro chuyện độ xe lên đời

Những chiếc xe được độ lại như thế này được chủ nhân chăm sóc khá kỹ nhưng vẫn phạm luật, không đủ điều kiện tham gia giao thông. Ảnh minh họa

Sau phạm luật là rủi ro rình rập

Nếu như những chiếc xe 7 chỗ, bán tải… được chủ nhân độ theo kiểu hoang dại bề ngoài nhìn cái biết ngay thì những chiếc xe 5 chỗ lại có cách độ khác như lắp thêm trong xe màn hình DVD kết hợp các chức năng bluetooth, dẫn đường, tiếp đó là camera hành trình, rồi ổ điện, bộ kích điện và cầu dao đảo chiều để đạt được dòng điện 220V dùng cho laptop, đun nước pha trà…

Cường, chủ một xưởng độ đèn xe nằm trên đường Quan Hoa, quận Cầu Giấy cho biết, giá của một gói độ xe giao động từ 8 triệu đồng đến 14 triệu đồng nếu mua phụ tùng mới hoàn toàn từ bóng đến bi và ba lát kích điện, khi độ vào thì cường độ ánh sáng được tăng lên rất nhiều so với nguyên bản. Thế nhưng không phải chiếc xe độ đèn nào cũng qua được ải đăng kiểm, bởi những chiếc ô tô lắp sẵn gương cầu (bi) thì việc lắp thêm bóng xenon vào sẽ không ảnh hưởng gì nhiều nhưng những chiếc xe chỉ dùng chóa thông thường và bóng halogen khi độ đèn vào sẽ bị đăng kiểm viên phát hiện ngay. Đăng kiểm viên Phạm Đức Long, TTĐK 2903V, sát ĐH Giao thông vận tải giải thích, do ánh sáng nhiều xe không đạt yêu cầu, dây điện lấy từ nguồn điện của xe đến bóng không đảm bảo nên nguy hiểm rủi ro dẫn đến cháy xe là rất lớn. Mặt khác, khi thiết kế xe nhà sản xuất đã tính toán kĩ và không muốn có sự can thiệp nào khác so với hiện trạng ban đầu.

Ông Nguyễn Hồng Thủy, GĐ TTĐK 2903V cho biết, từ tháng 6 cho đến thời điểm này trung tâm đã tiến hành đăng kiểm cho hơn 4.000 lượt phương tiện, trong số này có gần 1.000 xe không đạt yêu cầu, chiếm 27% tổng số xe. Trong đó lỗi về đèn xe chiếm tới 732 trường hợp như thay bóng khác, chóa mờ, ánh sáng không hội tụ…

Ông Thủy đưa ra lời khuyên cho các chủ xe trót sử dụng những chiếc xe độ nên để xe trở lại trạng thái ban đầu bởi hiện tại các TTĐK đều tiến hành chụp hiện trạng xe và biển số đăng ký trên dây chuyền kiểm định để in trên phiếu kiểm định. Chỉ cần nhìn vào phiếu này lực lượng CSGT dễ dàng phát hiện xe bị thay đổi ra sao. Chưa hết, những can thiệp kỹ thuật không đúng vào xe bao giờ cũng ẩn chứa rủi ro cho chủ xe và cộng đồng. Đã có trường hợp xe đang chạy bị văng lốp ra ngoài vì lốp quá to so với lốp nguyên bản.

(Theo Pháp luật xã hội)