Thiết bị "phá sóng" được rao bán ở trên mạng là bất hợp pháp và việc sử dụng thiết bị này trên xe sẽ bị CSGT xử lý nghiêm khắc hơn.

Trong những ngày này, chuyện về thiết bị đối phó với súng bắn tốc độ của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), đang là chủ đề nóng trên nhiều trang mạng xã hội.

Thiết bị này là mặt hàng cấm nhưng chỉ cần một số tiền vài triệu đồng là các “quái xế” có thể sở hữu, cùng suy nghĩ tha hồ đi đường dài mà “không lo” bị CSGT bắn tốc độ.

'Phá sóng' súng bắn tốc độ chỉ với vài triệu đồng?

Thiết bị phát hiện máy bắn tốc độ được rao bán trên mạng từ 2,8 - 5 triệu đồng


Theo quảng cáo, mỗi một bộ máy “phá sóng” súng bắn tốc độ thường gồm: 1 hộp điều khiển và 4 cục cảm biến cùng các thiết bị phụ trợ, lắp ở những chỗ dễ giấu trên các loại xe ôtô để phát hiện và vô hiệu hóa sóng phát ra từ súng bắn tốc độ của lực lượng CSGT.

Cách dùng rất đơn giản, chỉ cần bật nút ON là máy hiện lên đèn đỏ. Tuy có kích thước chỉ nhỏ bằng bao thuốc lá, nhưng nó có thể phát hiện máy bắn tốc độ của Cảnh sát trong bán kính 2 km. Khi phát hiện súng bắn tốc độ của CSGT phát sóng mạnh nó có thể đưa ra cảnh báo bằng tiếng bíp lớn.

Mới đây, trên một diễn đàn về ô tô có đăng tải một đoạn video clip ghi lại một thí nghiệm về miếng dán “thần kỳ” giúp vô hiệu hóa việc chụp hình của dụng cụ bắn tốc độ. Trong clip, một người đàn ông nói tiếng Nga dùng những miếng decal có in sẵn các con số có cùng kích cỡ và dán đè lên các con số của biển số xe.

'Phá sóng' súng bắn tốc độ chỉ với vài triệu đồng?

"Miếng dán" chống ghi hình từ camera súng bắn tốc độ được thử nghiệm ở Nga

Điều đặc biệt, bình thường trước khi dán biển số thì các thiết bị camera có thể ghi lại dễ dàng hình dạng, biển số của người vi phạm. Tuy nhiên, sau khi được “phủ” decal mới lên và sử dụng camera để chụp hình, các con số đều bị “hô biến” thành một nền trắng xóa.

Sau khi đăng tải trên mạng, đoạn video clip này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là cánh tài xế. Không ít trong số đó đều tỏ ra thích thú với màn “ảo thuật” những con số trên biển số xe này. “Nếu mua được miếng dán này để gắn vào biển số xe thì sướng quá. Khỏi lo bị CSGT bắn tốc độ. Mình phải săn lùng mua cho bằng được”(?), Phan Sơn, một người từng xem clip trên, bình luận.

 

Nhiều người khác “mách” nhau tìm đến các khu chợ trời để hỏi mua và đặt hàng miếng dán này từ nước ngoài về. Một số thành viên khác khẳng định, mặt hàng này đã về Việt Nam và họ từng tận mắt thấy nó có tác dụng che biển số xe khi bị bắn tốc độ.

Trả lời trên tờ Giao thông, đại diện lãnh đạo đội CSGT tại Lạng Sơn, Bắc Giang cho biết, mỗi ngày các đơn vị vẫn xử lý từ 10 thậm chí 20 trường hợp xe ô tô vi phạm về tốc độ. Tuy nhiên, trong quá trình tuần tra kiểm soát và xử lý chưa từng phát hiện phương tiện nào sử dụng cái gọi là “máy phá sóng” máy bắn tốc độ của CSGT nói trên.

'Phá sóng' súng bắn tốc độ chỉ với vài triệu đồng?

CSGT cảnh báo việc sử dụng thiết bị "phá sóng" máy bắn tốc độ sẽ bị xử lý nặng hơn đối với lỗi vi phạm

Trung tá Phạm Văn Sự (Phó phòng CSGT tỉnh Lạng Sơn) cho biết, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chưa xuất hiện trường hợp nào sử dụng thiết bị “phá sóng” máy bắn tốc độ của CSGT. Nếu có thì sẽ rất nguy hiểm, nhất là trong thời điểm cả nước đang tập trung kéo giảm tỷ lệ TNGT.

“Hầu hết các thiết bị này không được phép lưu hành và có thể làm tăng lỗi vi phạm khi bị xử lý”, ông Sự nói và cho biết thêm, camera bắn tốc độ là thiết bị hiện đại không dễ gì “qua mặt” được, chưa kể đến lực lượng CSGT thường xuyên chốt trực trên các tuyến đường.

Tuy nhiên, Phòng CSGT Lạng Sơn cũng sẽ rà soát lại, nếu có dấu hiệu nhiều phương tiện liên tục vi phạm về tốc độ mà vẫn lọt qua sự kiểm soát của lực lượng CSGT, cơ quan này sẽ có biện pháp ngăn ngừa và xử lý kịp thời. “Trong trường hợp nếu phát hiện xe có lắp thiết bị “phá sóng” thì sẽ có hướng giải quyết nghiêm khắc hơn”, Trung tá Sự nhấn mạnh.

(Theo VTC News)