Hãng Nissan lo ngại cựu chủ tịch người gốc Brazil, ông Carlos Ghosn có thể phi tang chứng cứ gian lận tài chính khi được phép tiếp cận căn hộ Rio de Janeiro.

Chân dung chủ tịch Carlos Ghosn vừa bị bắt

Nissan đang tìm cách ngăn chặn cựu chủ tịch Carlos Ghosn xâm nhập vào một căn hộ ở Rio de Janeiro, với lý do ông này có thể xóa bỏ hoặc phá hủy các bằng chứng sau khi bị bắt giam vì gian lận tài chính hồi tháng trước.

Một tòa án Brazil đã trao cho ông Ghosh quyền tiếp cận một căn hộ thuộc sở hữu của Nissan tại vùng ngoại ô Copacabana, nhưng hãng cho biết trong một tuyên bố vào Chủ Nhật rằng họ hiện đang kiến nghị lên tòa án cấp cao hơn để đảo ngược quyết định.

Nissan tìm cách ngăn chặn cựu chủ tịch xâm nhập căn hộ tại Rio
Carlos Ghosn bác bỏ cáo buộc rằng ông sử dụng tiền công ty để tiêu xài xa hoa

Ghosn, người bị cách chức chủ tịch Nissan vào tháng trước, là tâm điểm của một cuộc điều tra tham nhũng đã làm choáng váng giới kinh doanh toàn cầu và đặt ra nhiều dấu hỏi về một trong những liên minh xe hơi thành công nhất trong 20 năm qua.

Vụ bê bối cũng được xem là cuộc chiến giữa Nissan và Renault, công ty xe hơi Pháp mà Ghosn cũng điều hành, Renault cũng đang nắm cổ phần kiểm soát tại Nissan. Hãng xe hơi Pháp đã thách thức Nissan khi hội đồng quản trị của họ vẫn giữ Ghosn làm chủ tịch của Renault. Nissan lớn hơn gần 60% so với Renault về doanh số, nhưng vẫn là đối tác nhỏ hơn trong cơ cấu cổ phần.

Người phát ngôn của Nissan cho biết, Nissan luôn hợp tác với các cơ quan chức năng để điều tra các hành vi sai trái của vị cựu chủ tịch và đang nỗ lực ngăn chặn việc bất cứ nguy cơ nào dẫn đến việc phá hủy bằng chứng.

 

Ghosn, 64 tuổi, người Pháp gốc Brazil, từng được ca ngợi là người có tầm nhìn sau khi cứu Nissan khỏi phá sản vào những năm 1990 bằng cách thiết lập liên minh với Renault. Renault sở hữu 43,4% cổ phần của Nissan và Nissan sở hữu 15% cổ phần của Renault.

Năm 2016, Nissan đã mua 34% cổ phần của Mitsubishi, một đối tác nhỏ hơn trong liên minh. Mitsubishi đã bán được 1 triệu xe vào năm ngoái so với gần 3,8 triệu của Renault và 5,8 triệu của Nissan. Liên minh này sử dụng khoảng 450.000 lao động trên toàn thế giới.

Hoàng Việt

(Theo The Guardian)

Mitsubishi và Nissan: Lãnh đủ vì bê bối gian lận khí thải

Mitsubishi và Nissan: Lãnh đủ vì bê bối gian lận khí thải

Theo cập nhật của Bloomberg, bê bối gian dối khí thải của Mitsubishi và Nissan Motors đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cả trước mắt và lâu dài.

Mitsubishi và Nissan khốn khổ vì bê bối gian dối nhiên liệu

Mitsubishi và Nissan khốn khổ vì bê bối gian dối nhiên liệu

Bê bối gian dối về mức tiêu thụ nhiên liệu rõ ràng đang tác động nặng nề tới công việc kinh doanh của cả Mitsubishi và Nissan...

Nên chọn mua Nissan Sunny hay Toyota Vios?

Nên chọn mua Nissan Sunny hay Toyota Vios?

Toyota Vios vượt trội hơn về nhiều mặt, trong khi Nissan Sunny chỉ lợi thế hơn ở hàng ghế sau.

Ô tô SUV Nissan ‘đẹp long lanh’, giá 301 triệu

Ô tô SUV Nissan ‘đẹp long lanh’, giá 301 triệu

Chiếc ô tô SUV Kicks của hãng Nissan có thiết kế đẹp mắt chỉ có ở thị trường Ấn Độ vào tháng 10 tới, với giá dự kiến chỉ từ 310 triệu đồng.