Những kỹ năng và kiến thức về thao tác lái xe để tiết kiệm nhiên liệu và giúp xe bạn hoạt bền bỉ hơn.

Cùng xem những lưu ý dưới đây để giúp xế yêu của bạn tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả:

Những lưu ý lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu cần biết

Làm nóng xe rồi bắt đầu khởi động

Trong quá trình khởi động và chuẩn bị để xuất phát, nhiên liệu được sử dụng thường tiêu hao nhiều so với bình thường, đặc biệt nếu bạn chạy xe ngay khi vừa nổ máy mà không cho xe thời gian khởi động thì mức tiêu hao nhiên liệu sẽ càng nhiều hơn.

Do vậy, bạn nên chú ý để tiết kiệm nhiên liệu bằng cách dành thời gian để làm nóng xe, không tăng tốc quá nhanh ngay khi mới xuất phát..

Hạn chế phanh đột ngột

Chạy xe với tốc độ cao khiến việc tiêu hao năng lượng tăng gấp 40% so với việc duy trì tốc độ phù hợp. Chạy nhanh kết hợp với phanh gấp thì lại càng khiến nhiên liệu bị “hao” nhiều hơn.

Kiểm soát tốc độ khi chạy

Duy trì tốc độ chạy ổn định kết hợp với những thao tác lái xe từ tốn sẽ giúp bạn tiết kiệm cho xế yêu khá nhiều. Hạn chế lái xe theo kiểu “thất thường” lúc thì tăng tốc lúc thì giảm tốc khiến hiệu suất hoạt động của động cơ bị giảm mạnh mặt khác còn khiến nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn.

Lên lịch đường đi rõ ràng

Không những mất thời gian mà còn khiến chiếc xe của bạn “mệt mỏi” hơn vì phải đối mặt với tình trạng kẹt xe, tắt đường, đi lại lòng vòng tại những khung đường chật hẹp. Việc lên lịch cụ thể trước khi đi sẽ giúp bạn tránh được tình trạng này, chọn được những đường đi rộng rãi hơn, ít phương tiện đi lại.

 
Những lưu ý lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu cần biết

Lái ở tốc độ vừa phải

Bạn không nên lái xe tốc độ cao trên những con đường gồ ghề. Ngoài ra, trên đường cao tốc, mức tiêu thụ nhiên liệu khi xe đi ở tốc độ dưới 100 km/h và trên 100km/h là rất khác nhau, có thể chênh nhau 10% hoặc hơn tùy từng loại xe.

Người lái cũng nên ước lượng khoảng cách với đèn đỏ và lưu lượng người tham gia giao thông đằng trước để xe giữ được vận tốc đều. Tuy nhiên, ý nghĩ đi xe ở vận tốc thấp là tiết kiệm nhiên liệu hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia về xe hơi thì vận tốc xuống dưới 50 km/h làm tốn thêm 10% nhiên liệu.

Hạn chế sử dụng điều hòa

Bạn nên cân nhắc việc sử dụng điều hoàn trong xe, nếu khí hậu bên ngoài mát mẻ và ôn hòa, bạn nên tắt đều hòa. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được năng lượng cho xe. Điều hoà không khí có thể tiêu tốn 10% nhiên liệu. Bên cạnh đó, ở tốc độ trên 80km/h sử dụng điều hoà không khí tốt hơn cho việc mở một cửa sổ.

Sử dụng chế độ cruise control

Đây là hệ thống kiểm soát vận tốc tự động đã xuất hiện trên nhiều dòng xe hiện nay. Tính năng này khá tiện dụng, giả sử khi bạn cài đặt ở tốc độ 100km/h trên đường cao tốc, tính năng sẽ tính toán và điều chỉnh van tiết lưu để duy trì tốc độ, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Hiệu quả hơn nữa là hệ thống Adaptive Cruise, sử dụng ra-đa để giữ khoảng cách với xe đằng sau và đằng trước.

Không mang quá nhiều đồ đạc

Nếu không cần thiết trong hành trình không nên mang nhiều đồ đạc, chỉ mang theo những thứ cần thiết. Vì nếu cứ khoảng 50 kg hành lý sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu và khiến xe của bạn tiêu hao nhiên liệu một cách không đáng.

Lưu ý đổ xăng

Mua xăng vào sáng sớm hoặc chiều tối, đây là thời điểm xăng đặc nhất. Không nên đổ quá đầy làm cho xăng bị rò ra ngoài gây nguy hiểm.

(Theo CafeAuto)