- Các liên doanh Việt - Nga sẽ chú trọng vào những sản phẩm nào? Liệu tình yêu của người dân Việt Nam đối với những chiếc xe Nga có còn nguyên vẹn sau từng ấy năm?

Khoảng vài chục năm về trước, hình ảnh những chiếc ô tô Liên Xô rất quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Có thể kể đến các mẫu xe "đi vào lịch sử", như Lada, Volga (xe con 4 chỗ), UAZ (xe địa hình chuyên dụng), xe tải Zil 130, xe buýt PAZ (hay xe Hải Âu),...

Sau này, do nhiều nguyên nhân, Việt Nam chuyển sang nhập xe của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Mỹ,... hiện đại và tiện nghi hơn. 

Bẵng đi một thời gian, tháng 3 vừa qua, Việt Nam và Nga đã chính thức ký Nghị định thư hợp tác về ô tô. Các hãng xe của Nga như Kamaz, Gaz, UAZ,... cùng đối tác Việt Nam thành lập một số liên doanh để sản xuất, lắp ráp ô tô tải, xe chở người từ 10 chỗ trở lên, xe địa hình và một số loại xe chuyên dụng. 

Những chiếc ô tô Nga nào sẽ được lắp ráp tại Việt Nam?

Volga M24 - Xe tiêu chuẩn dành cho bộ trưởng thời bao cấp

Những chiếc ô tô Nga nào sẽ được lắp ráp tại Việt Nam?

Xe Lada nay chỉ phục vụ những người tập lái

Thời gian tới, những người yêu thích xe Nga tại Việt Nam lại có cơ hội sở hữu những mẫu xe huyền thoại, nhưng sẽ trong một kiểu dáng thiết kế mới.

Cùng điểm qua những mẫu xe Nga rất có thể được lắp ráp tại Việt Nam:

UAZ Hunter

UAZ Hunter chính là thế hệ mới nhất sau chiếc UAZ 469 thần thánh (còn gọi là xe U oát). Hãng xe Nga vẫn giữ thiết kế chính đã làm nên tên tuổi của dòng xe này. Gầm xe cao, thân xe chắc chắn, hệ thống dẫn động 4 bánh mạnh mẽ.

Tuy nhiên, các đường nét trên khung xe được vuốt thẳng, vuông vức tạo cảm giác hiện đại, rộng rãi hơn so với thế hệ cũ.

Những chiếc ô tô Nga nào sẽ được lắp ráp tại Việt Nam?

UAZ Hunter, kẻ thừa hưởng danh tiếng của UAZ 469

UAZ Hunter có cả 2 phiên bản máy xăng và máy dầu. Với động cơ xăng 2,6l, Hunter có công suất 128 mã lực, vận tốc tối đa 150 km/h và độ tiêu thụ nhiên liệu 11,5 lít/100km. Nếu muốn kinh tế hơn, khách hàng có thể lựa chọn phiên bản máy dầu. Động cơ diesel 2,2l tuy chỉ tạo ra công suất 114 mã lực, vận tốc tối đa 135 km/h nhưng bù lại mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 9,5 lít/100km.

 

Tại Nga, một chiếc UAZ Hunter với nội thất cơ bản có giá bán khoảng 300 triệu VNĐ.

UAZ Patriot

Patriot là mẫu SUV cỡ trung của UAZ nhằm tới thị trường xe SUV giá rẻ. Mỗi chiếc xe có giá chỉ khoảng 400 triệu đồng. Tuy vậy, Patriot vẫn mang đến cho khách hàng những tiện nghi khá đầy đủ so với những chiếc SUV khác trên thị trường bao gồm: điều hòa, ghế sưởi, hệ thống multimedia,... Patriot hiện đang được hãng trang bị động cơ tương tự so với chiếc Hunter.

Những chiếc ô tô Nga nào sẽ được lắp ráp tại Việt Nam?

UAZ Patriot sẽ là luồng gió mới trong phân khúc SUV?

Xe buýt Vector

Là nhà sản xuất xe buýt lớn nhất tại Nga và đã từng biết đến ở Việt Nam với sản phẩm xe buýt Hải Âu, tập đoàn GAZ sẽ khó có thể bỏ lỡ một thị trường tiềm năng như Việt Nam.

Những chiếc ô tô Nga nào sẽ được lắp ráp tại Việt Nam?

Xe Hải Âu vẫn được tận dụng ở Triều Tiên

Thế hệ xe buýt hiện đại nhất của hãng là dòng Vector, đang được đánh giá là tiện nghi, hiện đại và hiệu quả.

Những chiếc ô tô Nga nào sẽ được lắp ráp tại Việt Nam?

Xe buýt Vector

Xe tải GAZon Next

Hiện tại, thị trường Việt Nam có nhu cầu rất lớn đối với dòng xe tải hạng nhẹ và hạng trung. Phân khúc này cũng ghi nhận sự thắng thế của các mẫu xe đến từ Trung Quốc với giá thành rẻ.

Tuy nhiên, những chiếc xe tải Tàu vẫn chưa làm các khách hàng Việt Nam hài lòng do chất lượng không cao. Nếu được tung vào thị trường thời điểm này, những chiếc xe tải Nga sẽ có hi vọng làm thay đổi cục diện vì tâm lý hàng Nga nồi đồng cối đá vẫn còn trong tâm trí của người Việt Nam.

Những chiếc ô tô Nga nào sẽ được lắp ráp tại Việt Nam?

GAZon Next LDTđạt giải vàng tại hội chợ xe tải quốc tế

Tại Nga, một chiếc xe tải GAZon Next tải trọng 5 tấn có giá khoảng 1,05 triệu rúp tương đương 350 triệu VNĐ.

Cũng theo nghị định, các liên doanh sẽ không sản xuất dòng xe sedan 4 chỗ. Như vậy, mong muốn của một số khách hàng yêu thích dòng xe Lada, Volga sẽ không thành hiện thực.

Đánh giá về vấn đề này, giới chuyên gia cho rằng các nhà sản xuất từ Nga sẽ khó cạnh tranh được với những Toyota, Hyundai, Mazda,... ở phân khúc thị trường xe sedan.

Hoàng Hiệp