Theo đó, vào hôm thứ Tư vừa qua (6/5), Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết khoảng 4.400 xe diesel của 14 mẫu xe được sản xuất bởi Mercedes, Nissan và Porsche chi nhánh Hàn Quốc trong giai đoạn từ năm 2012-2018 đã vượt qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn khí thải bằng cách lắp đặt phần mềm trái phép.

Mercedes, Nissan và Porsche tại Hàn Quốc dính bê bối gian lận khí thải
Cùng với Porsche và Nissan, Mercedes cũng đang đối mặt với nghi án gian lận khí thải. Nguồn: The Korea Herald.

Giấy phép của những mẫu xe này sẽ bị thu hồi trong tháng 5, trong khi 4.400 chiếc xe kể trên cũng sẽ bị triệu hồi.

Đây là lần thứ 7 chính phủ Hàn Quốc nộp đơn khiếu nại hình sự đối với các nhà sản xuất ô tô nước ngoài do những cáo buộc liên quan đến gian lân khí thải.

Trước đó, vào năm 2015, Audi Volkswagen gây chấn động ngành công nghiệp ô tô khi gian lận kết quả thử nghiệm khí thải cho 125.000 xe diesel bán tại thị trường Hàn Quốc. Vụ bê bối này đã khiến hãng phải nộp phạt 11,5 triệu USD và bị đình chỉ bán hàng trong vòng 2 năm, gây tổn thất không nhỏ cho doanh số bán hàng của hãng tại thị trường này.

Mercedes, Nissan và Porsche tại Hàn Quốc dính bê bối gian lận khí thải
Thị trường Hàn Quốc có thể sẽ chứng kiến sự đổi ngôi của các thương hiệu xe nhập ngoại. Nguồn: BBC.
 

Trước cáo buộc từ phía Bộ Môi trường Hàn Quốc, hãng Mercedes đã mạnh tay bác bỏ và cho biết rằng hãng sẽ thực hiện các biện pháp pháp lí để phản đối lại quyết định của Bộ. Trong một tuyên bố của mình, hãng khẳng định: “Thị trường Hàn Quốc là một trong những thị trường vô cùng quan trọng của chúng tôi. Chúng tôi rất tiếc vì đã gây ra những lo ngại không đáng có cho khách hàng của mình.”

Kể từ năm 2016, Mercedes đã liên tục chiếm ngôi vương thị trường xe nhập khẩu tại Hàn Quốc. Thậm chí, vào năm 2019, doanh số của hãng đạt mức cao kỉ lục kể từ khi gia nhập thị trường nội địa từ giữa những năm 1980. Năm ngoái, Mercedes đã bán được 78.133 xe, tăng 10,4% so với năm trươc đó. Đồng thời hãng cũng lập kỉ lục khi bán được hơn 100.000 chiếc E-Class, chỉ 3 năm sau khi ra mắt.

Tuy nhiên, theo nhận định mới nhất từ phía các chuyên gia trong ngành, khách hàng Hàn Quốc có thể chuyển sang các thương hiệu xe hơi nhập khẩu khác thay vì Mercedes sau vụ bê bối gian lận khí thải này.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhận định rằng vụ bê bối mới của Mercedes không chỉ làm xấu đi hình ảnh của hãng tại xứ sở kim chi mà còn có thể dẫn đến sự thu hẹp thị trường này trong thời gian tới khi người tiêu dùng có thể quay lưng với hãng.

Mai Lý (Theo The Korea Herald)

Không cần giảm phí trước bạ, ô tô vẫn xuống giá mạnh, khách lợi trăm triệu

Không cần giảm phí trước bạ, ô tô vẫn xuống giá mạnh, khách lợi trăm triệu

Đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản đã không được Bộ Tài chính thông qua. Tuy nhiên theo giới kinh doanh ô tô, họ vốn không kỳ vọng nhiều và sắp tới giá ô tô vẫn sẽ được các hãng, đại lý điều chỉnh giảm.