Lần đầu cầm lái một chiếc ôtô không quen thuộc, hãy ghi nhớ và thực hành 7 điều sau đây để giữ an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông trên đường.

1. Nên thử chân ga nhiều lần

Lưu ý đầu tiên trước khi nổ máy và bắt đầu hành trình là phải thử cỡ chân ga để kiểm tra độ nặng nhẹ của bàn đạp ga. Khi đã thử cỡ chân ga xong cần kiểm tra ngay một bộ phận quan trọng khác là chân phanh để đảm bảo rằng không có sự cố nào với phanh trên đường đi. Khi nổ máy xe nên để ở số N (Mo) và chưa hạ phanh tay vội để kiểm tra chân ga một lần nữa.

Lần đầu lái xế lạ, cần lưu ý gì?

Thử cữ chân ga và phanh để kiểm tra độ an toàn của hai bộ phận này - Ảnh minh họa

2. Chỉnh ghế ngồi cố định và phù hợp

Khi bắt đầu bước vào xe, cần chỉnh ghế ngồi sao cho đầu gối bên phải không chạm vào bất cứ bộ phận nào dưới vô lăng. Bên cạnh đó, không nên ngồi quá gần vô lăng gây khó khăn cho việc đánh lái.

Lần đầu lái xế lạ, cần lưu ý gì?

Ghế ngồi cần chỉnh lại cho thoải mái nhất khi lái xe lạ - Ảnh minh họa

3. Kiểm tra gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là một bộ phận quan trọng giúp lái xe có thể quan sát các chướng ngại khi lưu thông. Vì vậy kiểm tra gương chiếu hậu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn tính mạng cho chủ xe cũng như những người khác đặc biệt khi cầm lái xe lạ.

Lần đầu lái xế lạ, cần lưu ý gì?

Gương chiếu hậu cần có đầy đủ và không bị bụi mờ

Khi mượn xe để đi cần chỉnh gương hai bên và gương hậu trong xe phù hợp với tầm mắt, lau mặt gương nếu có bụi bẩn cản trở tầm nhìn. Thêm vào đó, lái xe phải không nhìn thấy mặt mình trong bất cứ gương hậu nào của xe.

4. Ước lượng chiều dài xe để lùi, tiến an toàn

Với những xe lạ, người chủ xe cần lưu ý ước lượng chiều dài xe để lùi và quay đầu an toàn, đảm bảo khoảng cách so với các chướng ngại khác trên đường. Chiều dài của ca – pô, chiều rộng của xe cũng cần phải ước lượng để tiến sát xe trước khoảng cách phù hợp

5. Không dùng điện thoại khi đang lái xe

Lần đầu lái xế lạ, cần lưu ý gì?

 

Dù là đang cầm lái xe của mình hay xe lạ thì điều cấm kỵ trong lái xe là không được sử dụng điện thoại trong suốt hành trình. Việc sử dụng điện thoại khi lái xe có thể khiến lái xe phân tâm và không phản ứng nhanh được trước những sự cố gặp phải trên đường. Điều này có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

6. Không xem phim, nghe nhạc trên xe

Lần đầu lái xế lạ, cần lưu ý gì?

Nghe nhạc, xem phim trên xe rất dễ làm bạn mất tập trung - Ảnh minh họa

Xem phim hay nghe nhạc trên xe cũng là một thói quen xấu cần phải bỏ đặc biệt trong trường hợp cầm lái xe lạ. Điều này dễ khiến chủ xe lơ đãng và không tập trung nhìn đường. Xe ô tô khi di chuyển chỉ cần để vừa đủ âm lượng để nghe thấy tiếng còi của xe khác.

7. Tuyệt đối không đạp thốc ga và phanh gấp

Tuyệt đối không đạp thốc ga khi cầm lái xe lạ bởi lúc này bạn chưa hề biết về sức mạnh của động cơ cũng như khả tăng tăng tốc của chiếc xe. Điều này rất dễ tạo ra những tình huống khó xử lý có khả năng gây ra tai nạn cao.

(Theo Xe Giao thông)