Có nhiều cách để kéo dài tuổi thọ cho ô tô như thay dầu máy đúng thời hạn, sửa chữa kịp thời các hỏng hóc, bảo dưỡng định kỳ động cơ và thường xuyên giữ sạch sẽ cho xe.

Theo thời gian sử dụng, ô tô của bạn bị hao mòn và giảm dần giá trị. Điều đáng lo hơn là thời gian sử dụng càng kéo dài những hỏng hóc về động cơ và ngoại thất xe càng xuất hiện nhiều hơn. Và tới một khoảng thời gian nào đó, xe của bạn sẽ không thể hoạt động được nữa, lúc đó đồng nghĩa với tuổi thọ xe đã hết.

Tuy nhiên, tuổi thọ ô tô có thể thay đổi được nếu bạn biết cách chăm sóc. Dưới đây là một vài cách chăm sóc để kéo dài tuổi thọ cho xe của bạn:

Thay chất lỏng cho ô tô đúng thời hạn

Hệ thống chất lỏng ô tô bao gồm dầu động cơ, dầu hộp số, dầu phanh, dầu trợ lực và nước làm mát động cơ. Với dầu động cơ, dầu hộp số, dầu phanh, dầu trợ lực bạn nên thay theo khuyến cáo của nhàn sản xuất dành riêng cho động cơ từng loại xe.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho ô tô của bạn?

Với dầu động cơ, ngoài khuyến cáo của nhà sản xuất bạn còn có thể thay mới theo bộ phận cảm biến thông báo được thiết lập trên xe hay theo một lộ trình của các nhà kiểm định, khoảng 3 tháng hoặc 5.000 km thay mới một lần.

Riêng nước trong hệ thống làm mát động cơ, thường có thời hạn 5 năm. Tuy nhiên, khi thay nước mới nên dùng nước sạch và loạt bỏ các chất cặn có trong hệ thống làm mát.

Một điểm đáng chú ý, dù thời hạn thay nước 5 năm nhưng bạn cũng nên kiểm tra nước thường xuyên, đặc biệt là vào mùa đông để bổ sung nếu hệ thống làm mát thiếu nước.

Bảo dưỡng ô tô theo định kỳ

 
Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho ô tô của bạn?

Bạn nên có kế hoạch bảo dưỡng ô tô theo một định kỳ nhất định. Ví dụ, sau 3-6 tháng bạn đưa ô tô đi kiểm tra động cơ, hệ thống phanh, lốp,.. để phát hiện các sự cố, hỏng hóc kịp thời khắc phục.

Từ đó, bạn có thể sửa chữa hoặc thay mới. Kế hoạch kiểm tra định kỳ sẽ giúp bạn giảm được một khoản tiền khá lớn nếu như đợi cho tới lúc xe không thể hoạt động mới đem đi sửa.

Sửa chữa các hỏng hóc kịp thời

Nếu xuất hiện tiếng ồn hoặc một dấu hiệu lạ, cho tới các hỏng hóc nhỏ trên thân xe hay sự cố động cơ bạn nên mang ngay tới garage để kiểm tra và sửa chữa. Sai lầm của đại đa số là bỏ qua các dấu hiệu này và cố chạy xe cho tới khi xe không thể vận hành mới mang đi kiểm tra.

Việc cố tình chạy xe trong trường hợp này có thể gây nguy hiểm cho bạn nếu xe bị hỏng đột ngột hoặc bạn sẽ phải bỏ thêm chi phí cho sửa chữa bởi các bộ phận động cơ hỏng liên đới.

Giữ cho xe luôn sạch sẽ thoáng mát

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho ô tô của bạn?

Bạn nên rửa xe thường xuyên bằng loại xà phòng chuyên dụng, tốt nhất mỗi tuần rửa 1-2 lần, chú ý rửa kỹ cả gầm xe, bộ phận này thương xuyên bị bỏ qua. Giữ cho xe sạch sẽ, đặc biệt là vào mùa đông sẽ giúp các bộ phận bên ngoài tránh được bị rỉ sét bởi nước mưa, tuyết có chứa chất ăn mòn.

Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh nội thất xe hàng ngày và giữ cho thảm trải sạch sẽ, khô ráo giúp xe bạn trông đẹp mắt hơn, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ cho xế hộp của bạn.

(Theo CafeLand)