Ở Mỹ, lái xe ra đường không có bảo hiểm trên xe là tội khá nặng, có thể bị phạt tới 5.000 USD hoặc đi tù. Ảnh minh họa

Có một lần, tôi đang đi trên đường ở Mỹ thì thấy cảnh sát đuổi theo một chiếc xe ô tô ở phía trước, sau đó chặn xe này lại và thông báo lỗi “kính chắn gió bị nứt”.

Tuy nhiên, khi kiểm tra giấy tờ, tài xế đã không xuất trình được bảo hiểm xe và bị còng tay. Lúc này, người tài xế vội phân trần, một lúc sau, anh này được cảnh sát tháo còng để gọi điện cho người nhà gửi giấy chứng nhận bảo hiểm đã mua qua tin nhắn.

Xác định tài xế đã có giấy chứng nhận bảo hiểm, cảnh sát liền cảnh cáo và viết phiếu phạt lái xe này về lỗi “Xe lưu thông không đầy đủ an toàn”.

Ở Mỹ, nếu lái xe ra đường khôngbảo hiểm trên xe, đó là tội khá nặng. Nếu lần đầu đến Mỹ, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy cảnh sát chặn một xe lại vì một lỗi nhỏ và phát hiện tài xế không có bảo hiểm xe, có thể bị phạt đến 5000 USD hoặc đi tù tùy theo mức độ.

Cùng với đó, nếu tài xế lái xe không có bảo hiểm và để xảy ra tai nạn, sẽ bị tước bằng lái có thời hạn, phạt tiền và đi tù. Cũng vì lẽ đó, người dân Mỹ hay người nước ngoài đến Mỹ khi ra đường tham gia giao thông đều “ngoan như cún”.

 

Thử đặt vào tình huống, khi bạn đang chở theo vợ con và bị cảnh sát đuổi theo, chặn lại kiểm tra xe, sau đó bị còng tay lại như tội phạm, ngay trước mặt các con bạn thì tôi nghĩ sẽ không có nhiều tài xế dám giỡn mặt khi lái xe mà không có bảo hiểm.

Đối với pháp lut ở Mỹ, khi lưu thông trên đường mà không có bảo hiểm xe là người đó không có trách nhiệm với xã hội và với bản thân. Do vậy, hành vi lái xe không có bảo hiểm khi lưu thông lại là cái tội có vẻ nghiêm trọng.

Dĩ nhiên, pháp luật ở Mỹ và Việt Nam không giống nhau, trình độ phát triển kinh tế - xã hội cũng khác. Tuy nhiên, việc tham gia bảo hiểm xe hay không nằm ở nhận thức của mỗi người. Và nếu pháp luật có chế tài đủ mạnh như ở Mỹ, chắc chắn sẽ giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân hơn.

Theo Báo Giao thông

Xe đời cũ tồn kho xả hàng giá sốc

Xe đời cũ tồn kho xả hàng giá sốc

Đầu tháng 6, một số đại lý vẫn còn xe đời cũ 2019, 2018 tồn kho nay xả hàng với giá cực sốc.