Kia Seltos là mẫu SUV cỡ vừa, nhiều tính năng, thiết kế hiện đại mà giá lại rẻ hơn. Trong khi đó, Hyundai Creta già cỗi hơn trong lúc chờ bản nâng cấp 2020.

Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 1
Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 2

Kia Seltos được phát triển trên nền tảng hoàn toàn mới. Hyundai Creta thế hệ mới ra mắt năm tới cũng dùng chung nền tảng này. Kích cỡ hai xe tương đồng, Seltos dài và rộng hơn chút, trong khi Creta cao hơn.

Kích cỡ dài x rộng x cao của Kia Seltos là 4.315 x 1.800 x 1.645 mm, trong khi của Hyundai Creta là 4.270 x 1.780 x 1.665 mm. Trục cơ sở dài lần lượt là 2.610 mm và 2.590 mm. Suy ra cabin của Seltos rộng hơn Creta.

Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 3
Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 4

Cả một trời tính năng trên Kia Seltos

Như đã đề cập ở trên, tính năng của Kia Seltos rất phong phú mà nhiều trong đó lần đầu tiên xuất hiện trong phân khúc. Danh sách này khá dài, gồm: màn hình head-up, mâm hợp kim nhôm cắt kim cương 17 inch, lọc không khí, ghế thông hơi, hệ thống thông tin giải trí kết nối Internet, 4 đĩa phanh, 6 túi khí, đèn pha Full LED, đèn LED trên lưới tản nhiệt, đèn hậu LED, đèn LED cabin.

Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 5
Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 6

Chưa hết, Kia Seltos còn được trang bị hệ thống giao thông trực tiếp với tính năng dẫn đường, màn hình thông tin giải trí 10,25 inch, ghế lái chỉnh điện, phát hiện điểm mù, cửa sổ trời, điều khiển hành trình, điều hòa hàng ghế sau, hệ thống âm thanh Bose 8 loa, đèn cabin, sạc không dây và nhiều tính năng khác.

Trong khi đó, Hyundai Creta tỏ ra khiêm tốn với cửa sổ trời chỉnh điện, ghế chỉnh điện, ghế thông gió, hệ thống thông tin giải trí cảm ứng, điều hòa hàng ghế sau, ghế và vô lăng bọc da, 6 túi khí.

Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 7
Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 8

Về tính năng, có thể nói luôn Hyundai Creta không có cửa nào sánh với Kia Seltos. Khoang lái Seltos cũng cao cấp hơn nhiều so với Creta.

Tùy chọn chọn động cơ và hộp số

Cả Kia Seltos và Hyundai Creta đều có 3 tùy chọn động cơ tại thị trường Ấn Độ. Kia Seltos có hai động cơ xăng và một động cơ diesel. Trong khi đó, Hyundai Creta có hai động cơ diesel và một động cơ xăng.

Động cơ xăng 1.5L hút khí tự nhiên của Kia Seltos cho công suất tối đa 115 mã lực, mô-men xoắn 144 Nm. Xe được trang bị hộp số sàn 6 cấp và số tự động CVT.

Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 9
Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 10

Động cơ diesel tăng áp 1.5L của Kia Seltos đạt công suất 115 mã lực, mô-men xoắn 250 Nm. Bản này dùng hộp số sàn 6 cấp và số tự động 6 cấp.

Động cơ mạnh nhất của Kia Seltos là xăng tăng áp 1.4L, công suất 140 mã lực, mô-men xoắn 242 Nm. Xe dùng hộp số sàn 6 cấp và số tự động ly hợp kép 7 cấp. Có thể thấy, 3 động cơ có 3 hộp số tự động khác nhau.

Trong khi đó, động cơ xăng hút khí tự nhiên 1.6L của Hyundai Creta cho công suất 124 mã lực, mô-men xoắn 154 Nm. Xe được trang bị hộp số sàn 6 cấp và số tự động 6 cấp.

Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 11
Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 12
 

Hyundai Creta sử dụng động cơ diesel tăng áp 1.4L cho công suất 90 mã lực, mô-men xoắn 224 Nm và chỉ có hộp số sàn 6 cấp. Bản mạnh nhất là động cơ diesel 1.6L sản sinh công suất 128 mã lực, mô-men xoắn 265 Nm, sử dụng hộp số sàn 6 cấp và số tự động 6 cấp.

Tiêu hao nhiên liệu

Bản chạy xăng của Kia Seltos có mức tiêu hao 6,1 lít/100 km với số sàn và 6,09 lít/100 km với số tự động. Bản chạy dầu 1.5L ngốn 4,8 lít/100 km với hộp số sàn và 5,6 lít/100 km với số tự động.

Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 13
Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 14

Riêng bản tăng áp 1.4L (xăng), mức tiêu hao là 6,2 lít/100 km với số sàn và 6,17 lít/100 km với số tự động DCT 7 cấp.

Trong khi đó, bản chạy xăng của Hyundai Creta có mức tiêu hao 6,5 lít/100 km cho cả số sàn và số tự động. Bản diesel 1.4L ngốn 4,67 lít/100 km với số sàn. Bản diesel 1.6L tiêu hao 5 lít/100 km với số sàn và 5,87 lít/100 km với số tự động.

Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 15
Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 16

Nên mua Kia Seltos hay Hyundai Creta?

Hyundai Creta đã được trải nghiệm và sử dụng trong nhiều năm qua nên tính ổn định rất cao. Tùy chọn động cơ xăng và diesel 1.6L của mẫu xe này cho công suất lớn hơn khi so với động cơ xăng và diesel 1.5L của Kia Seltos.

Hyundai có hệ thống dịch vụ kiểm thử rộng hơn nhiều so với Kia. Yếu tố này cũng đóng góp cho sự ổn định của mẫu xe phân phối ra thị trường.

Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 17
Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 18

Tuy nhiên, Kia Seltos có giá hợp lý hơn nhiều, vô số tính năng và trông hiện đại hơn Hyundai Creta già cỗi.

Ở thời điểm hiện tại, Kia Seltos có vẻ là mẫu xe bảo toàn giá trị hơn, nhiều tính năng mà giá lại rẻ hơn.

Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 19
Kia Seltos dau voi Hyundai Creta - tran chien cua nguoi Han hinh anh 20

Tại thị trường Ấn Độ, nơi Kia Seltos 2020 được trang bị đầy đủ tính năng, giá xe khởi điểm từ 13.505 USD. Trong khi đó, Hyundai Creta vẫn bản đời cũ và thua thiệt quá nhiều tính năng mà giá khởi điểm vẫn từ 15.360 USD.

Tuy nhiên, cũng cần để ý rằng Hyundai Creta đang ở cuối vòng đời và sớm được nâng cấp lên bản mới hoàn toàn trong năm sau.

Hiện Kia Seltos có vẻ là lựa chọn thông minh hơn, nhưng về lâu về dài Hyundai Creta mới là lựa chọn sáng suốt.

Theo Zing

Xe không người lái 5G ở Hàn Quốc

Xe không người lái 5G ở Hàn Quốc

Công nghệ 5G sẽ mở đường cho sự xuất hiện của những chiếc xe hơi không người lái có khả năng xử lý các tình huống giao thông.