Theo trang Car and Driver, hãng chuyên sản xuất phương tiện cho quốc phòng Arquus của Pháp vừa công bố những chi tiết mới trên xe bọc thép hạng nhẹ Scarabée của mình.

Đáng chú ý, chiếc xe được thiết kế để hoạt động như một trinh sát trên chiến trường, có thể tự thoát ra khỏi những chỗ chật hẹp bằng cách khóa trục trước và trục sau, cho phép nó di chuyển theo đường chéo gần như ngang theo kiểu bò của cua.

Xe quân sự bọc thép có thể 'bò ngang như cua'
Xe quân sự bọc thép có thể 'bò ngang như cua'.

Một điểm đặc biệt nữa, Scarabée là xe quân sự hybrid đầu tiên ở không chỉ ở Pháp mà còn trên thế giới. Xe được trang bị động cơ V6 công suất 300 mã lực và song song với động cơ điện có công suất 70 kW.

Khi cần thiết, chiếc xe bọc thép này có thể chạy bằng điện trên chiến trường, giúp chiếc xe di chuyển êm. Điều này làm giảm tín hiệu âm thanh và tia hồng ngoại khiến chiếc xe trinh sát này khó bị phát hiện bằng cảm biến hồng ngoại hơn.

 

 

Scarabée nặng 8 tấn, bố trí bánh xe kiểu 4x4, bán kính vòng quay tối thiểu chỉ 36 feet (xấp xỉ 10,9 mét), điều này kết hợp với khả năng “bò ngang” giúp chiếc xe bọc thép này trở nên cơ động hơn ngoài thực địa.

Chiếc xe quân sự bọc thép này chở được tối đa 4 người, bao gồm cả người lái. Nó có thể leo dốc 60 độ, băng qua một con mương rộng 2,9 foot (xấp xỉ 0,88m) với nước sâu gần 3 foot (xấp xỉ 9,15m). Phương tiện này cũng dễ dàng được đưa vào trong khoang một máy bay vận tải quân sự lớn hơn.

Xe quân sự bọc thép có thể 'bò ngang như cua'
Scarabée là xe quân sự hybrid đầu tiên trên thế giới.

Hãng Arquus đang giới thiệu Scarabée dưới dạng “thô sơ” không có vũ khí, nhưng chiếc xe này có thể dễ dàng tích hợp lên nó những vũ khí hạng trung bình như một khẩu súng xích M320LF cỡ nòng 30mm hoặc các cảm biến, radar,…

Hoàng Hiệp(theo Car and Driver)

Mời bạn đọc chia sẻ bài viết cộng tác về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Những siêu xe động cơ V8 đáng thất vọng nhất trong lịch sử

Những siêu xe động cơ V8 đáng thất vọng nhất trong lịch sử

Ford Mustang, Chevrolet Camaro hay Ferrari Mondial dù nổi tiếng trong thế giới siêu xe thể thao nhưng một số trong đó lại từng bị đánh giá rất tệ về hiệu suất.