Nói về sản phẩm mới của mình, Aptera Motors Corp mới đây giới thiệu rằng những người lái xe khi trời nhiều mây không cần phải lo lắng bởi chiếc xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời tái sinh của hãng đi kèm các bộ pin 25, 40, 60, thậm chí là 100 kWh. Với phạm vi cung cấp lớn nhất lên đến 1.000 dặm (1.600 km), dự kiến chiếc xe này có thể bán với giá 25.900 USD.

Động cơ In-Wheel – động cơ trong bánh xe

Động cơ trong bánh xe giúp chuyển các động cơ đốt trong vốn đặt dưới mui xe sang trung tâm của bánh xe, giải phóng nhiều không gian cho chiếc xe. Những bánh xe không chỉ chứa thành phần phanh, mà còn đảm nhiệm hết những chức năng trước đây được thực hiện bởi động cơ, hộp số, ly hợp, hệ thống treo và các bộ phận liên quan khác.

Xe điện ‘không bao giờ phải sạc’ sắp ra mắt
Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời ‘không bao giờ phải sạc’ sắp ra mắt

Động cơ bánh xe Elaphe 50 kW (67 mã lực) khá nhỏ nên không làm quá tải hệ thống treo. Hệ dẫn động cầu trước sẽ là tiêu chuẩn và cung cấp thời gian tăng tốc từ 0-60 dặm/giờ (tức 0-96,5 km/h) trong 5,5 giây, với tùy chọn có thể cung cấp năng lượng cho bánh xe thứ ba ở phía sau và giảm thời gian tăng tốc này xuống 3,5 giây.

Chiếc xe sau khi được lắp ráp hoàn chỉnh có trọng lượng chỉ dưới 800 pound. Nó giống như một chiếc xe máy nhưng khác biệt là bạn không cần sử dụng mũ bảo hiểm và giấy phép lái mô tô. Hãng sản xuất thậm chí khẳng định, chiếc xe có thể đáp ứng tất cả 700 yêu cầu về an toàn khi va chạm mà Cơ quan an toàn giao thông quốc gia (NHTSA) đưa ra, chứ không chỉ có 38 yêu cầu đang áp dụng cho các vòng đua.

Ngưỡng cửa cao và độ cong cực lớn của thân xe theo nhiều hướng được cho là sẽ giúp Aptera chống đỡ khi bị một chiếc xe khác đâm vào. Thiết kế hình giọt nước giúp chiếc xe “ăn gian” bớt lực cản của gió, bánh xe với tấm chắn bằng kín và phẳng được đánh giá có hệ số cản 0,13.

Xe điện ‘không bao giờ phải sạc’ sắp ra mắt
Bên trong nội thất xe. 

Hiệu quả gấp 4 lần một chiếc EV điển hình

Thân xe siêu nhẹ, thiết kế bóng bẩy và lốp có lực cản lăn rất thấp giúp chiếc ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời Aptera hiệu quả hơn gấp 4 lần so với những chiếc sedan chạy điện thông thường, đạt khoảng 10 dặm/kWh (tương ứng với 16 km/kWh). Bởi vậy khó có ai lựa chọn loại pin 100 kWh trừ khi họ có kế hoạch lái xe marathon trên những vùng đất rộng lớn tăm tối của Nunavut Canada hoặc Siberia - trong trường hợp đó, chiếc xe có gắn lều trại ở cửa sập và chuẩn bị cả lưới ngăn thú cưng.

Năng lượng mặt trời trên mái nhà là nguồn năng lượng tiêu chuẩn cho những chiếc Aptera và nó có khả năng cung cấp 20 dặm (32 km) sạc năng lượng mặt trời mỗi ngày ở những vùng khí hậu nhiều nắng như miền nam California.

Nếu che mui xe và cửa sập bằng các tấm pin mặt trời sẽ nâng tổng diện tích tấm pin mặt trời lên khoảng 3 mét với hiệu suất 24%, tương ứng thu về được 700 watt năng lượng. Việc này sẽ tăng phạm vi năng lượng mặt trời hàng ngày của chiếc xe lên 43 dặm (69 km), đồng thời cũng khiến giá xe tăng thêm 900 USD (khoảng 20,5 triệu đồng).

 

Phạm vi này nhiều hơn mức đi làm trung bình hàng ngày của mọi người, đó là cơ sở để Aptera tính toán và quảng cáo rằng (ít nhất là ở những nơi trời thường nắng) khách hàng có thể “không bao giờ phải sạc” xe của họ. Tuy nhiên, trong một video YouTube gần đây, Jason Fenske đến từ Engineering Explained đã kiểm tra phép toán của Aptera và thấy nó thiếu sự chắc chắn.

Sản xuất đơn giản hóa và phân tán

Aptera sẽ thuê bên ngoài sản xuất phần lớn chiếc xe. Khâu lắp ráp cuối cùng sẽ kết hợp sáu cụm tổ hợp chính – phụ với thân xe với: mô-đun hệ thống treo trước và sau (bao gồm cả động cơ), bảng điều khiển, pin và nội thất.

Doanh số bán lẻ sản phẩm sẽ hoàn toàn đến từ hình thức trực tuyến. Đại diện nhà sản xuất mong muốn một ngày nào đó đáp ứng được nhu cầu ở các địa phương với các cơ sở lắp ráp nhỏ đủ gần với khách hàng để có thể bán hàng ngay tại nhà máy. Khi đó, vấn đề hóc búa ‘Làm thế nào để vận chuyển xe ba bánh?’ sẽ được giải quyết.

Quyền sửa chữa

Aptera nắm quyền sửa chữa đối với mọi yêu cầu bảo dưỡng của những chiếc xe điện này bởi liên quan đến vấn đề bảo mật và độc quyền. Trong trường hợp cần thay thế phụ tùng,

hãng sẽ vận chuyển các bộ phận cho khách hàng trên toàn thế giới. Một chương trình bảo hành toàn bộ liên quan đến chiếc xe sẽ được xây dựng, có thể trên cơ sở của mạng lưới những trung tâm dịch vụ ô tô đã thành lập.

Sản xuất vào năm 2022?

Đại diện hãng xe thẳng thắn thừa nhận rằng những rắc rối trong chuỗi cung ứng toàn cầu cùng ảnh hưởng của đại dịch Covid đã khiến việc sản xuất bị trì hoãn. Tuy nhiên, công ty vẫn đang nghiên cứu các mẫu thử nghiệm của mình và đang trên đà hoàn thiện thiết kế trong năm nay, có thể đi vào sản xuất vào năm 2022. Doanh nghiệp đang tích cực làm việc để trả hàng cho 12.000 đơn hàng đã đặt trước.

Quân Hiếu (theo Mototrend)

Mời bạn đọc cộng tác, gửi tin bài về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Hitachi phát minh loại động cơ điện nằm gọn trong mâm bánh xe

Hitachi phát minh loại động cơ điện nằm gọn trong mâm bánh xe

Loại động cơ này truyền động trực tiếp đến bánh xe, giúp loại bỏ cơ cấu truyền động bằng trục như trên các dòng xe điện hiện hành.