Ngày nay, ô tô đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người, chúng đóng vai trò là một trong các phương tiện giao thông cá nhân được sử dụng nhiều nhất. Có thể nhiều người biết về chiếc ô tô đầu tiên được sản xuất bởi Mercedes-Benz vào năm 1886 nhưng có một số thương hiệu xe đã tồn tại trước đó hàng chục năm.

Dưới đây là danh sách 7 thương hiệu ô tô lâu đời nhất trên thế giới, rất nhiều trong số đó vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Tuy nhiên, nhiều thương hiệu ban đầu vốn không sử dụng cho ôtô nhưng theo thời gian đã "vươn vòi" sang lĩnh vực này.

7. Renault

Những thương hiệu ôtô lâu đời nhất thế giới - ảnh 1

Mẫu xe Renault Kiger mới gia nhập phân khúc B-SUV.

Thương hiệu của Pháp được thành lập vào năm 1899 bởi 3 anh em: Fernand, Louis và Marcel Renault. Trong khi Louis Renault nắm mảng thiết kế và chế tạo, 2 anh em Fernand và Marcel phụ trách mảng kinh doanh và quản lý công ty.

Những thương hiệu ôtô lâu đời nhất thế giới - ảnh 2

Mẫu xe Renault Kiger mới gia nhập phân khúc B-SUV.

Dù ban đầu được định hướng trở thành một thương hiệu xe du lịch nhưng Renault đã dần mở rộng sang các lĩnh vực khác như: Xe tải, xe buýt và xe chở hàng thương mại. Trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất, công ty này thậm chí còn sản xuất động cơ máy bay quân sự, máy móc nông nghiệp và công nghiệp.

Ngày nay, Renault là một trong những công ty ôtô lớn nhất thế giới, hiện diện tại hơn 100 quốc gia.

6. Land Rover

Những thương hiệu ôtô lâu đời nhất thế giới - ảnh 3

Land Rover Discovery 2021.

Đây là thương hiệu ôtô đầu tiên của Anh, được thành lập vào năm 1896. Tuy nhiên, ban đầu công ty có tên Lancashire Steam Motor Company. Sau một giai đoạn dài với những thay đổi lớn, công ty đã chuyển sang sử dụng tên gọi Land Rover từ năm 1978.

Những thương hiệu ôtô lâu đời nhất thế giới - ảnh 4

Land Rover Discovery 2021.

Ban đầu, Land Rover sản xuất máy cắt cỏ bằng hơi nước, rồi chuyển sang chế tạo xe tải chạy hơi nước. Thương hiệu này được coi như một biểu tượng của nước Anh và phục vụ cho Hoàng gia.

5. Skoda Auto

Những thương hiệu ôtô lâu đời nhất thế giới - ảnh 5

Mẫu xe điện Skoda Enyaq iV.

Skoda Auto được thành lập vào năm 1885 với tên gọi ban đầu là Laurin & Klement. Trụ sở đầu tiên của Skoda nằm ở Vương quốc Bohemia (thuộc CH Séc ngày nay) và sản xuất xe đạp, xe máy. Công ty này bắt đầu chế tạo ôtô vào năm 1905, trước khi được Skoda Works mua lại và cho phép đổi tên thành Skoda Auto.

Những thương hiệu ôtô lâu đời nhất thế giới - ảnh 6

Mẫu xe điện Skoda Enyaq iV.

Trong những năm qua, Skoda đã trở thành thương hiệu xe có tiếng trên thế giới, và được tập đoàn Volkswagen mua lại vào năm 2000.

4. Mercedes-Benz

Những thương hiệu ôtô lâu đời nhất thế giới - ảnh 7

Mercedes-Benz S-Class 2021

Thương hiệu Mercedes-Benz nổi tiếng hiện nay thực tế ra đời vào năm 1926. Tuy nhiên, nó xuất hiện nhờ sự hợp tác của hai công ty: Daimler (thành lập năm 1890) và Benz & Cie (thành lập năm 1883). 

 

Benz & Cie được thành lập bởi Carl Benz, Max Rose và Friedrich Wilhelm. 3 năm sau khi hoạt động, hãng chế tạo ra Benz Patent Motorwagen - được cho là chiếc xe chạy xăng đầu tiên trên thế giới.

Những thương hiệu ôtô lâu đời nhất thế giới - ảnh 8

Mercedes-Benz S-Class 2021

Mặt khác, Daimler được Gottlieb Daimler và Wilhelm Maybach tạo ra vào năm 1890, vốn chuyên chế tạo động cơ xăng. Vào năm 1926, hai công ty hợp nhất và bắt đầu xây dựng thương hiệu Mercedes-Benz.

3. Opel Automobiles

Những thương hiệu ôtô lâu đời nhất thế giới - ảnh 9

Opel Astra Sports Tourer.

Ra đời vào năm 1862, Opel vốn là một công ty sản xuất máy may tại Đức. Sau đó, họ bắt đầu mở rộng sang sản xuất xe đạp vào năm 1886 và ôtô vào năm 1899. Một thời gian sau, Opel ngừng hẳn các dây chuyền sản xuất máy may để tập trung cho ôtô.

Những thương hiệu ôtô lâu đời nhất thế giới - ảnh 10

Opel Astra Sports Tourer.

Hãng xe này thực sự từng có một quá khứ huy hoàng. Trước năm 1913, Opel đã trở thành nhà sản xuất ôtô lớn nhất ở Đức và thậm chí lớn nhất tại châu Âu vào năm 1930.

2. Tatra

Những thương hiệu ôtô lâu đời nhất thế giới - ảnh 11

Một chiếc xe tải Tatra.

Đây là thương hiệu ôtô đầu tiên của CH Séc, được thành lập vào năm 1851 với tên gọi ban đầu Ignatz Schustala & Comp. Công ty này đã trải qua một số lần đổi tên trước khi trở thành Tatra vào năm 1919. Chiếc ôtô đầu tiên được hãng sản xuất là Prasident Automobile vào năm 1897.

Những thương hiệu ôtô lâu đời nhất thế giới - ảnh 12

Một chiếc xe tải Tatra.

Dù sản xuất xe du lịch trong thời kỳ đầu nhưng công ty đã mở rộng sang lĩnh vực chế tạo xe tải và động cơ xe tăng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai cho Đức. Cuối cùng, Tatra đóng cửa hoàn toản mảng sản xuất xe du lịch vào năm 1999 và hiện chủ yếu sản xuất xe tải dẫn động tất cả các bánh.

1. Peugeot

Những thương hiệu ôtô lâu đời nhất thế giới - ảnh 13

Peugeot 208 thế hệ mới.

Peugeot là thương hiệu ôtô lâu đời nhất thế giới và vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Công ty này được thành lập vào năm 1810 bởi Armand Peugeot, ban đầu chuyên sản xuất máy xay cà phê. Hãng đã mở rộng sang sản xuất xe máy vào năm 1830 trước khi chính thức bước vào lĩnh vực ôtô vào năm 1882.

Những thương hiệu ôtô lâu đời nhất thế giới - ảnh 14

Peugeot 208 thế hệ mới.

Chiếc xe bốn bánh đầu tiên của Peugeot được chế tạo với sự hợp tác cùng Leon Serpollet nhưng nó không quá thành công. Sau đó, hai công ty đã sản xuất hàng loạt chiếc ôtô đầu tiên, sử dụng động cơ Panhard-Daimler. Hiện tại, Peugeot là một phần của tập đoàn ôtô Pháp - PSA Groupe.

Theo Tiền phong

Mời bạn đọc chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

50 năm thăng trầm của mẫu siêu xe cơ bắp Dodge Challenger

50 năm thăng trầm của mẫu siêu xe cơ bắp Dodge Challenger

Dodge Challenger hấp dẫn những người yêu thích xe hơi bởi tốc độ, phong cách và chất lượng. Phía sau nhưng thành công trên toàn thế giới, mẫu xe cơ bắp này cũng có những khoảng trầm trong 50 năm lịch sử của mình.