JLTV

Những khủng long trong thế giới xe quân sự - 1

JLTV là viết tắt của Xe tác chiến hạng nhẹ (Joint Light Tactical Vehicle) của quân đội Mỹ, được thiết kế để di chuyển trên những địa hình khó khăn nhất. Chúng to hơn, mạnh hơn cả xe Humvee.

Những khủng long trong thế giới xe quân sự - 2

Toàn bộ cabin xe được bảo vệ bởi lớp vỏ bọc thép và trang bị ghế chống sốc. Có thể lắp thêm cho chiếc JLTV này súng máy hạng nặng, súng phóng lựu tự động, súng phóng tên lửa chống tăng... để biến nó thành vũ khí tấn công chứ không chỉ là phương tiện bảo vệ.

Xe bọc thép Mantis 

Những khủng long trong thế giới xe quân sự - 3

Thoạt nhìn, chiếc xe mập mạp này trông giống như một chiếc xe thám hiểm ngoài không gian hơn là một chiến xa. Tuy nhiên, trên thực tế, Mantis là xe bọc thép của Lực lượng Quốc phòng Israel. Xe có thể chở được 8 người và được thiết kế để có thể hoạt động ngoài tiền tuyến.

Những khủng long trong thế giới xe quân sự - 4

Thân xe Mantis được làm bằng nhiều lớp vật liệu siêu nhẹ, có khả năng bảo vệ người ngồi bên trong khỏi chất nổ, vũ khí và các mối đe dọa hóa học khác. Có một tháp pháo trên nóc xe có thể sử dụng làm bệ lắp súng máy, súng cối hoặc bệ phóng tên lửa.

Xe phóng tên lửa Jahanam 

Những khủng long trong thế giới xe quân sự - 5

Jahanam được cho là loại xe phóng tên lửa lớn nhất nếu tính theo số lượng ống phóng. Xe được trang bị bệ phóng có sức chứa 240 chiếc tên lửa có thể tấn công vào vị trí đối thủ với tốc độ 2 quả/giây.

Những khủng long trong thế giới xe quân sự - 6

Xe Jahanam là sản phẩm của quân đội UAE. Thiết bị này chỉ cần có 3 người để điều hành cả giàn pháo 240 quả. Việc bổ sung vũ khí cho Jahanam được thực hiện bởi một xe khác và chỉ mất chưa đến 30 phút.

Arquus Scarabee

Những khủng long trong thế giới xe quân sự - 7

Scarabee là xe bọc thép hạng nhẹ được thiết kế chủ yếu cho việc do thám, trinh sát và hỗ trợ. Xe được phát triển tại Pháp và được coi là xe quân sự bọc thép dùng động cơ hybrid đầu tiên trên thế giới.

Những khủng long trong thế giới xe quân sự - 8
 

Đặc biệt, hệ thống lái độc lập bánh sau cho phép Scarabee xoay xở khá tốt trong những không gian chật. Có thể điều khiển trục sau song song trục trước để xe di chuyển chéo như con cua. Thiết kế này giống mẫu Hummer EV mới ra mắt cuối năm ngoái.

Cougar 6x6

Những khủng long trong thế giới xe quân sự - 9

Bài học từ các cuộc tấn công bằng thiết bị nổ tự chế (IED) trên chiến trường Iraq và Afghanistan đã khiến quân đội Mỹ phát triển chiếc xe bọc thép đồ sộ này. Cougar có thân thiết kế hình chữ V nhằm làm lệch hướng lực nổ tác động đến xe.

Những khủng long trong thế giới xe quân sự - 10

Mặc dù có nhiều phiên bản nhưng 6x6 có lẽ đặc biệt nhất. Nó đóng vai trò như phương tiện chuyên chở binh lính hiệu quả.

Panhard CRAB

Những khủng long trong thế giới xe quân sự - 11

CRAB là viết tắt của Thiết bị bọc thép do thám và chiến đấu. Xe được bọc thép chống lại các loại đạn 7,62 li và mảnh vụn của pháo.

Những khủng long trong thế giới xe quân sự - 12

CRAB không chỉ có khả năng phòng thủ mà cả tấn công, với trang bị súng máy, tên lửa chống tăng và súng phóng lựu đạn tự động. Hơn thế, nó có thể hoạt động như xe không người lái.

Zil Punisher

Những khủng long trong thế giới xe quân sự - 13

Chiếc xe khác lạ này được phát triển bởi quân đội Nga, với mục đích chuyên chở vũ khí. Zil Punisher được trang bị đủ vũ khí để bảo vệ người ngồi trong khỏi sự tấn công của mìn và đạn bắn.

Những khủng long trong thế giới xe quân sự - 14

Zil Punisher cũng đủ lớn để chở tới 10 lính chiến đấu. Xe dùng động cơ diesel 8 xi-lanh, cho công suất 730 mã lực. Với tốc độ tối đa 150 km/h, đây là một trong những mẫu xe bọc thép chở lính nhanh nhất.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cộng tác tin bài về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Ford EcoSport sơn phong cách "rỉ sét" dị nhất từng thấy

Ford EcoSport sơn phong cách "rỉ sét" dị nhất từng thấy

Ford EcoSport đời mới được chủ nhân ở Hyderabad, Telangana, Ấn Độ sơn lại theo phong cách "rỉ sét" dị nhất từng thấy.