Máy sưởi: Nash (1933)

Máy sưởi đã được sử dụng trên ô tô từ những năm 1920, thế nhưng chúng là loại máy sưởi lớn, được bán riêng lẻ với xe.

Những trang bị 'xịn' nhất trên những xe hơi cách đây 70 năm
Máy sưởi khá quan trọng với các quốc gia có khí hậu lạnh. Ảnh: PJautoworld

Mãi đến năm 1933 khi chiếc Nash ra đời, nhà sản xuất của Mỹ mới sản xuất được loại máy sưởi có kích thước đủ nhỏ để tích hợp cùng với xe.

Tính năng rửa kính lái: Triumph (1935)

Triumph Gloria và Triumph Vitesse là hai mẫu xe đầu tiên trên thế giới được trang bị tính năng rửa kính lái, và chúng được vận hành bằng cơ cấu chân không chứ không phải bằng điện như ngày nay. 

Những trang bị 'xịn' nhất trên những xe hơi cách đây 70 năm
Triumph là hãng xe đầu tiên quan tâm tới kính lái. Ảnh: Wikipedia

Thú vị hơn, chỉ những phiên bản xe mui kín mới có tính năng này, có thể nhà sản xuất cho rằng những chiếc xe mui trần khi kính lái bị bẩn tài xế chỉ cần nghển cổ lên nhìn đường là được.

Động cơ Diesel: Mercedes-Benz 260D (1936) 

Rudolf Diesel (1858-1913) đã phát triển loại động cơ mang tên mình vào những năm 1890. Ban đầu loại động cơ này được sử dụng trên tàu thủy và tàu ngầm. Chiếc xe tải dùng động cơ diesel đầu tiên xuất hiện vào năm 1908, nhưng việc làm cho động cơ nhẹ hơn, nhỏ gọn hơn vẫn là một thách thức.

Những trang bị 'xịn' nhất trên những xe hơi cách đây 70 năm
Mất thời gian dài để thu nhỏ động cơ Diesel lắp trên ô tô. Ảnh: Autocar

Phải tới năm 1936, hãng xe Mercedes mới cho ra mắt chiếc 260D chạy bằng động cơ diesel tích hợp đầu tiên. Nó tạo ra công suất 45 mã lực mang lại cho chiếc xe tốc độ tối đa 95 km/h.

Hộp số tự động: Oldsmobile (1939) 

Chiếc Oldsmobile Hydra-Matic đời 1939 có một vị trí vô cùng quan trọng trong lịch sử phát triển xe hơi.

Những trang bị 'xịn' nhất trên những xe hơi cách đây 70 năm
Việc lái xe đơn giản hơn rất nhiều khi có sự xuất hiện của hộp số tự động. Ảnh: Hemmings

Vào những năm thập niên 30, điều khiển ô tô là một công việc khó khăn không phải ai cũng có thể thực hiện được. Do đó, sự xuất hiện của hộp số tự động như một bước ngoặt, giúp cho việc lái xe đơn giản hơn, nhiều người biết lái hơn. Và ngày nay, loại hộp số này cũng đang thống trị trên thị trường.

Đèn xi nhan: Buick (1939) 

Trong vài thập kỷ đầu tiên, khi ô tô mới xuất hiện, người lái xe phải thò tay qua cửa sổ để ra hiệu cho các xe xung quanh biết mình sắp rẽ hướng nào hoặc sắp dừng xe.

Những trang bị 'xịn' nhất trên những xe hơi cách đây 70 năm
Trước khi có đèn xi nhan, tài xế xin đường bằng tay. Ảnh:Autocar

Tới năm 1939, hãng xe Buick đã lắp những đèn nháy màu đỏ ở phía sau xe với mục đích làm đèn báo hiệu rẽ, và nhiều hãng xe khác đã học tập theo.

Phanh đĩa: Chrysler Crown Imperial (1948) 

 
Những trang bị 'xịn' nhất trên những xe hơi cách đây 70 năm
Cách đây hơn 70 năm, Chrysler Crown Imperial đã được trang bị phanh đĩa ở cả 4 bánh. Ảnh: Autocar

Từ năm 1948, chiếc Chrysler Crown Imperial đã được trang bị phanh đĩa, thậm chí ở cả 4 bánh. Trong khi một số chiếc xe ngày nay mới chỉ được trang bị phanh đĩa ở bánh trước. So với phanh tang trống, phanh đĩa ưu điểm vượt trội về lực hãm.

Cabin an toàn: Saab 92 (1949) 

Trong nhiều năm, hãng Saab và Volvo đã cạnh tranh với nhau để trở thành thương hiệu xe hơi an toàn nhất thế giới. Và đó là nguyên nhân để chiếc Saab 92 ra đời.

Những trang bị 'xịn' nhất trên những xe hơi cách đây 70 năm
Saab 92 là chiếc xe an toàn đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Autocar

Saab 92 thiết lập một bộ khung chắc chắn, kiên cố bảo vệ xung quanh hành khách, trong khi phần còn lại của chiếc xe có cấu tạo mềm hơn với nhiệm vụ hấp thu lực xung động từ vụ va chạm. Đây cũng là nguyên lý đang được áp dụng trên những chiếc ô tô hiện đại ngày nay: hi sinh chiếc xe để bảo vệ người trong xe và những người đi đường.

Cửa sổ điện, hệ thống lái trợ lực: Imperial (1951)  

Packard 1940 là chiếc xe đầu tiên sử dụng cơ cấu thủy lực để đóng mở cửa sổ nhưng đến năm 1951, cửa sổ điện mới được áp dụng trên xe hơi. Tính năng này đang được sử dụng trên tất cả mẫu ô tô hiện đại ngày nay.

Những trang bị 'xịn' nhất trên những xe hơi cách đây 70 năm
Trước khi có hệ thống lái trợ lực, chỉ những người khỏe mới lái được ô tô. Ảnh: Flickr

Ngoài ra, Imperial cũng là chiếc xe đầu tiên được trang bị hệ thống lái trợ lực. Trước khi tính năng này được phát minh, chỉ những người có thể lực tốt mới có thể lái được những chiếc xe cỡ lớn.

Điều hòa nhiệt độ: Nash Ambassador (1954) 

Packard là hãng xe hơi đầu tiên mang điều hòa nhiệt độ lên ô tô. Vào thời gian đầu, hệ thống này rất đắt nhưng không hiệu quả và tốn diện tích. Hệ thống AirTemp của Chrysler 1953 tuy có tốt hơn, nhưng vẫn chưa hoàn hảo.

Những trang bị 'xịn' nhất trên những xe hơi cách đây 70 năm
Đến năm 1954, con người mới thực sự được dùng điều hòa trên xe hơi. Ảnh: Pinterest

Bằng cách tận dụng kinh nghiệm từ một công ty sản xuất tủ lạnh, Nash là hãng xe đầu tiên cung cấp một hệ thống HVAC tổng hợp gồm: sưởi, thông gió và điều hòa không khí đầy đủ với giá cả phải chăng và hữu dụng.

Chiếc Nash Ambassador đã nhanh chóng trở thành hình mẫu cho các sản phẩm khác học theo.

Hệ thống treo khí nén: Cadillac Eldorado Brougham (1957)

Hệ thống treo khí nén là tính năng mà hiện nay chỉ được trang bị trên những chiếc xe sang trọng nhất. Tuy nhiên Cadillac đã giới thiệu công nghệ này trên các mẫu xe của họ vào năm 1957. Dù mang lại cảm giác êm ái khó tả nhưng ban đầu hệ thống treo khí nén cũng hoạt động chưa ổn định.

Những trang bị 'xịn' nhất trên những xe hơi cách đây 70 năm
Cadillac Eldorado Brougham là mẫu xe sang hàng đầu vào năm 1957. Ảnh: Bringatrailer

Bên cạnh đó, Cadillac Eldorado Brougham cũng là chiếc xe đầu tiên có ghế chỉnh điện nhớ vị trí. Vào thời điểm ra mắt, chiếc Eldorado Brougham có giá lên tới 13.074 USD tương đương với 121.000 USD ngày nay.

Ngân Vũ (Autocar)

Trân trọng mời bạn đọc gửi tin, bài, ảnh, video cộng tác về Ban Ô tô xe máy, email: otoxemay@vietnamnet.vn. Xin cảm ơn!

Những mẫu xe tạo ra đột phá trong lịch sử xe hơi

Những mẫu xe tạo ra đột phá trong lịch sử xe hơi

Những chiếc xe tiện nghi, an toàn mà chúng ta đang đi ngày nay là tập hợp kết quả đóng góp, phát triển của rất nhiều chiếc xe trong quá khứ.