Yamaha Exciter 150 do dong co, hoc theo doi thu Honda Winner X hinh anh 1

Yamaha Exciter 150 vốn được biết đến là dòng xe sử dụng động cơ một trục cam SOHC, ưu điểm của loại động cơ này là cho khả năng tăng tốc tốt ở ga đầu. Tuy nhiên khi chạy ở vận tốc cao, xe sẽ có cảm giác yếu đi do một trục cam phải đảm nhận nhiệm vụ cho cả 2 van hút và xả.

Yamaha Exciter 150 do dong co, hoc theo doi thu Honda Winner X hinh anh 2

Mới đây, hãng độ xe PBE của Malaysia đã công bố những hình ảnh về dự án chế tạo hệ thống cam đôi DOHC dành riêng cho mẫu Yamaha Y15ZR, còn được biết đến với tên là Yamaha Exciter 150 tại Việt Nam.

Yamaha Exciter 150 do dong co, hoc theo doi thu Honda Winner X hinh anh 3

Cam đôi DOHC sẽ giúp xe cải thiện công suất ở những vòng tua cuối hay khi chạy tốc độ cao. Bù lại, chiếc xe cũng sẽ mất đi khả năng linh hoạt khi chạy chậm. Chưa kể khi nâng cấp động cơ từ cam đơn lên cam đôi sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề ở những bộ phận khác trên xe như sên cam, tỉ số truyền...

Yamaha Exciter 150 do dong co, hoc theo doi thu Honda Winner X hinh anh 4

Một vài ý kiến trên mạng cho rằng việc sử dụng cam đôi sẽ khiến cho Exciter 150 mất đi "nét riêng" của mình và không khác gì động cơ của Honda Winner.

 
Yamaha Exciter 150 do dong co, hoc theo doi thu Honda Winner X hinh anh 5

Nhiều khả năng trong tương lai mẫu xe này sẽ được trang bị hệ thống cam biến thiên VVA tương tự những người anh em NVX, MT15, R15. Hệ thống cam biến thiên VVA giúp xe tiết kiệm xăng ở vòng tua thấp nhưng lại tăng thêm sức mạnh ở những vòng tua cao.

6

Theo Zing

Honda Winner X ngang cơ Yamaha Exciter RC, cạnh tranh khốc liệt

Honda Winner X ngang cơ Yamaha Exciter RC, cạnh tranh khốc liệt

Trong hai mẫu xe underbone côn tay dành cho giới trẻ hiện nay, hai phiên bản thấp nhất của Honda Winner X và Yamaha Exciter được cho là lựa chọn “vừa miếng” cho các biker mới chơi.