Ý tưởng về chiếc xe ma Ghost Car đến khi hãng xe GM đang chuẩn bị cho hội chợ New York World’s Fair 1939 -1940. Vào thời điểm này, nền công nghiệp ô tô đang trong giai đoạn bùng nổ và hầu như mỗi gia đình trung lưu đều sở hữu một chiếc ô tô.

GM muốn tận dụng điều này để thúc đẩy doanh số bán hàng, do đó hãng muốn tạo ra một mẫu xe thật độc đáo để mang đến New York World’s Fair nhằm thu hút sự chú ý của dư luận.

Khám phá mẫu xe 'ma' Ghost Car trong suốt của GM
Mẫu xe trong suốt đầu tiên trên thế giới (Ảnh: Autoevolution)

Nhà thiết kế Norman Bel Geddes và họa sĩ Dean Cornwall chính là hai người được GM giao trọng trách hoàn thành nhiệm vụ này. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng chiếc Pontiac Deluxe Six Ghost Car là kết quả của cú bắt tay giữa Tập đoàn Fisher Body và Rohm and Haas - công ty hóa học đã đưa chất liệu kính plexi ra thị trường.

Khám phá mẫu xe 'ma' Ghost Car trong suốt của GM
Mọi chi tiết bên trong xe đều được nhìn thấy rõ mồn một (Ảnh: Autoevolution)

Mặc cho những tranh cãi, kết quả nhận được thật đáng kinh ngạc. Chiếc Pontiac Deluxe Six Ghost Car sở hữu lớp vỏ trong suốt, được làm từ kính plexi – một chất liệu hiếm thời đó. Nhờ đó tất cả những chi tiết bên trong xe đều được hiện rõ. Nhiều bộ phận của xe được mạ crôm, phần dây cáp và khuôn cao su sơn màu trắng tương ứng với bộ bánh xe U.S. Royal, trong khi phần kim loại bên dưới được tráng màu đồng đỏ vô cùng nổi bật. Chiếc xe đã “ngốn” 25.000 USD của hãng GM.

Khám phá mẫu xe 'ma' Ghost Car trong suốt của GM
Chi phí để tạo ra chiếc xe độc đáo này không hề nhỏ (Ảnh: Autoevolution)

Sự ra đời của chiếc xe trong suốt độc đáo này đã cung cấp cho người dùng “một cái nhìn thẳng vào giá trị ấn giấu bên trong mẫu xe Pontiac”. Vào thời điểm ra mắt, Ghost Car đã tạo ra tiếng vang lớn và thông tin về nó nằm chễm chệ trên nhiều tờ báo tên tuổi của nước Mỹ. Chiếc xe vẫn giữ được độ “hot” của mình suốt nhiều năm sau đó.

Đến năm 1940, phần mặt trước và lưới tản nhiệt của chiếc Pontiac Deluxe Six Ghost Car đã được nâng cấp. Ngoài ra, hãng GM cũng đã chế tạo thêm một chiếc xe tương tự và trưng bày tại triển lãm Golden Gate Exposition 1940 tại đảo Treasure, vịnh San Francisco, Mỹ. Đáng tiếc là chiếc Ghost Car thứ hai đã bị mất, nhưng chiếc đầu tiên thì vẫn còn tồn tại đến tận bây giờ.

 
Khám phá mẫu xe 'ma' Ghost Car trong suốt của GM
Phần khoang nội thất cũng không kém phần tinh tế (Ảnh: Autoevolution)

Vào năm 1942, chiếc Ghost Car còn lại đã được GM trưng bày tại Viện bảo tàng Smithsonian Institution. Tuy nhiên đến năm 1947, chiếc xe không còn đủ sức hút và bắt đầu được gửi đến nhiều đại lí Pontiac trên khắp nước Mỹ.

Cho đến năm 2011, chiếc xe đã được đem ra bán đấu giá và thu về 308.000 USD. Khi đó, số ODO của xe là 138 km, đây cũng là bằng chứng cho thấy chiếc xe này có thể hoạt động như một chiếc xe bình thường. Tuy nhiên, phần ngoại thất đã xuất hiện một vài vết nứt cùng với dây dẫn nhiên liệu cũng được thay mới.

Khám phá mẫu xe 'ma' Ghost Car trong suốt của GM
Chiếc xe đã thuộc về tay một nhà sưu tập xe (Ảnh: Autoevolution)

Chiếc xe ma độc đáo này quả là một khoản đầu tư sáng suốt của GM khi khẳng định lại vị thế của mình trong nền công nghiệp ô tô nước Mỹ nói riêng và của toàn thế giới nói chung.

Mai Lý (Theo Autoevolution)

Bạn đã từng chứng kiến những khoảnh khắc va chạm trên đường phố? Hãy chia sẻ video từ camera hành trình và tin bài cộng tác về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải theo quy định của tòa soạn. Xin trân trọng cảm ơn!

Những mẫu xe đồ chơi có giá đắt hơn cả xe thật

Những mẫu xe đồ chơi có giá đắt hơn cả xe thật

Nhiều người cho rằng những mẫu xe đồ chơi chỉ dành riêng cho trẻ em và hầu như không có giá trị nào cả. Tuy nhiên, chắc chắn họ sẽ phải suy nghĩ lại nếu biết đến những mẫu xe mô hình “đắt xắt ra miếng” dưới đây.